Xung đột Nga - Anonymous: trận chiến căng thẳng trên mặt trận không gian mạng

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
1200 #1

Song hành với xung đột quân sự căng thẳng với Ukraine, chính phủ Nga cũng đang phải chật vật với những xung đột trên không gian mạng cùng Anonymous và trận chiến “số” này đang dần được mở rộng hơn.

Cụ thể, trong sáng 25.2, tài khoản Twitter của Anonymous (@YourAnonNews), hiện có gần 7,5 triệu lượt người theo dõi, đã đăng tải thông báo rằng họ “đang tham gia các hoạt động nhắm vào chính phủ Nga”. Ngay sau đó không lâu, hàng loạt website của Nga, gồm các nhà cung cấp mạng internet như PTT-Teleport Moscow, Relcom, Sovam Teleport hay Com2Com và cả trang web của đài truyền hình RT News, đã ghi nhận sự cố và tài khoản Twitter nói trên đã “khoe” là “chiến tích” của họ.

Chiến dịch #OpRussia

Nhóm cũng tiết lộ đã có 300 trang web của chính phủ, ngân hàng và các cơ quan truyền thông tại Nga bị các thành viên thuộc nhóm hacker đánh sập hoàn toàn sau hai ngày thực hiện chiến dịch tấn công chính phủ Nga trên không gian mạng. Mặc dù chưa có thống kê cụ thể được đưa ra, trên thực tế, hiện trạng khó truy cập, thậm chí là ngoại tuyến, đã được ghi nhận trên loạt trang web của chính phủ Nga.Cũng trong chiều hôm ấy, các trang web của Điện Kremlin, Duma quốc gia Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã rơi vào trạng thái ngoại tuyến. Theo CNN, Dmitry Peskov – thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin – thừa nhận website của điện Kremlin đã bị đánh sập bởi hacker, nhưng phủ nhận rằng Anonymous là thủ phạm. Đến thời điểm bài viết, một ngày sau khi sự cố diễn ra, trang web này vẫn trong trạng thái không thể truy cập.

  • Website cơ quan bảo vệ LB Nga bị đánh sập trong một số thời điểm (nguồn: NETBLOCKS)


Ngày 27.2, The Forbes đưa tin một số kênh truyền hình Nga bị chiếm quyền điều khiển và phát sóng các video ghi lại cảnh xung đột và tàn khốc tại Ukraine. Một tài khoản Twitter cũng tự nhận là Anonymous đã tự thừa nhận là thủ phạm gây ra vụ việc lần này.

  • Đài truyền hình Nga bị hacker chiếm sóng, phát các video được cho là “sự thật tại Ukraine”


Xung đột không gian mạng “nghẹt thở” không kém

Đáp lại lời kêu gọi của Anonymous, ngày càng có nhiều hacker, nhóm hacker nhập cuộc #OpRussia. Thậm chí, có nhiều tài khoản Twitter tự nhận là tài khoản của Anonymous đã được lập ra hoặc hoạt động trở lại sau nhiều năm. Đồng thời, số lượt tương tác, theo dõi cũng gia tăng đột biến.

Bao gồm cả những tổ chức, cá nhân tin tặc khác cùng tham gia, họ tìm đến nhau thông qua các hashtag như #Anonymous, #OpRussia hoặc #OpKremlin trên Twitter. Đáng chú ý, “cộng đồng” các hacker đã liên tục phá hoại nhiều mục tiêu. Tiêu biểu, vào ngày 26.2 thì một nhóm tự xưng là Anonymous Liberland và Pwn-Bär Hack Team đã đăng tải công khai tập dữ liệu 222GB chứa các email từ nhà sản xuất vũ khí Tetraedr của Belarus, trong đó có nhiều dữ liệu được cho là của quan chức Bộ Quốc phòng Nga.

Một tài khoản khác có tên là Anonymous TV đã đăng tải thông tin nhóm hacker GNG, có liên kết với Anonymous, đã hack và chiếm đoạt cơ sở dữ liệu của Sberbank – ngân hàng lớn nhất của Nga. Tập dữ liệu này được đăng tải công khai dưới dạng link tải về tập tin định dạng text (.txt) trong phần bình luận.

  • Anonymous TV thông báo nhóm GNG đã hack thành công Sberbank


Chính phủ Nga vẫn chưa công bố về kế hoạch chống lại chiến dịch của tin tặc, thế nhưng một nhóm hacker khét tiếng khác có tên là Conti đã tuyên bố sẽ đối đầu với Anonymous. "Với bất kỳ ai tấn công mạng chống lại Nga, chúng tôi sẽ phản công bằng toàn bộ nguồn lực có thể và nhắm đến các cơ sở hạ tầng quan trọng của họ” – Conti nói trong tuyên bố trên dark web.

  • Tuyên bố của nhóm hacker Conti trên dark web, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính phủ Nga hết mình


Conti là nhóm tin tặc chuyên tấn công bằng mã độc tống tiền. Mặc dù nhóm này luôn phủ định có một chính phủ chống lưng, công ty an ninh mạng ClearSky phát hiện chứng cứ cho thấy Conti là nhóm kế nhiệm của Wizard Spider, chủ yếu tập trung ở St. Peteburg (Nga), do đó nhiều nghi vấn cho rằng Nga đứng sau Conti.

Ngoài ra, tầm ngắm của Anonymous đang dần mở rộng đến với Belarus và Chechnya – hai đồng minh quan trọng của Nga. Cùng sự tham chiến của Conti về phía Nga, trận chiến trên không gian mạng giữa Nga – Anonymous có thể sẽ tiếp diễn phức tạp và “nghẹt thở”, không thua kém gì mặt trận vũ trang đang diễn ra.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom