Xatral Xl 10mg Tri Phi Dai Tuyen Tien Liet

Blogungthu

New Member
Tham gia
23/11/19
Bài viết
22
Được thích
0
78 #1
Xatral XL là một thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến thông dụng với thành phần hoạt chất là alfuzosin. Dưới đây là một số thông tin cần lưu ý khi người bệnh sử dụng thuốc Xatral XL.


1. Dạng bào chế của thuốc xatral 10mg
Thuốc xatral 10mg được bào chế dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài (XL – extra long) với hàm lượng 10mg.
Loại thuốc này được bào chế để giải phóng hoạt chất một cách từ từ (nhằm mục đích kéo dài thời gian tác dụng cũng như hạn chế tác dụng không mong muốn của thuốc). Do đó, người bệnh cần nuốt nguyên viên thuốc, không nên nhai – bẻ hoặc nghiền viên thuốc trước khi uống.
2. Chỉ định thuốc xatral xl 10mg
Thuốc xatral xl 10mg được chỉ định điều trị các triệu chứng của bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến lành tính (như bí tiểu, tiểu khó, tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần,...).
Thuốc cũng được chỉ định để điều trị hỗ trợ trong các trường hợp bí tiểu cấp do phì đại tiền liệt tuyến cần đặt ống thông tiểu, đặc biệt trên người bệnh > 65 tuổi.
Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc xatral xl 10mg để hỗ trợ tống sỏi ra khỏi đường tiết niệu trong một số trường hợp sỏi niệu quản. Đây là một chỉ định off-label, không có trên tờ thông tin kê toa của sản phẩm.
Cơ chế tác dụng của thuốc là đối kháng chọn lọc tại thụ thể alpha-1 adrenergic (vốn có nhiều tại tuyến tiền liệt, cổ bàng quang), từ đó giúp giãn cơ trơn cổ bàng quang, tiền liệt tuyến, cải thiện tốc độ dòng nước tiểu cũng như các triệu chứng của bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến lành tính.
Thuốc xatral 10mg giúp cải thiện khá nhanh các triệu chứng liên quan đến bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến (trong vòng vài ngày sau khi uống thuốc); tuy nhiên tác dụng sẽ mất đi khi ngừng sử dụng thuốc.
3. Liều sử dụng thuốc xatral xl 10mg
Thuốc Xatral XL 10mg được sử dụng qua đường uống. Bác sĩ chủ yếu chỉ định liều dùng cho người lớn 1 viên 10 mg/ngày, uống sau ăn.
4. Lưu ý khi sử dụng Xatral XL
Thức ăn giúp thuốc được hấp thu tốt hơn (tăng thêm ~ 50% so với uống khi đói), do đó, nên sử dụng thuốc sau bữa ăn.
Tác dụng phụ đáng lưu ý khi sử dụng thuốc là hạ huyết áp tư thế (tụt huyết áp, chóng mặt, ngất khi thay đổi tư thế đột ngột: nằm – ngồi – đứng). Bởi vậy , khi sử dụng thuốc Xatral XL, người bệnh cần thay đổi tư thế một cách từ từ để hạn chế tác dụng không mong muốn trên. Dùng kèm một số thuốc như thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị đau thắt ngực nhóm nitrat,... có thể khiến tác dụng không mong muốn này dễ xuất hiện hơn.
Cần thông báo cho bác sỹ, nhân viên y tế về việc đang sử dụng thuốc Xatral XL trước khi tham gia phẫu thuật mắt để có kế hoạch dừng thuốc phù hợp trước phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ gặp hội chứng IFIS (intraoperative floppy iris syndrome – hội chứng mống mắt nhẽo).
Không nên sử dụng Xatral XL cho các bệnh nhân có suy giảm chức năng gan từ trung bình đến nặng (phân loại Child-Pugh B hoặc C), dùng kèm cùng các thuốc ức chế CYP3A4 mạnh như ketoconazole, clarithromycin, ritonavir,...
Do thuốc xatral 10mg có thể gây tình trạng chóng mặt (đặc biệt khi thay đổi tư thế đột ngột), cần lưu ý thận trọng khi thực hiện các hoạt động cần sự tập trung như lái xe hay vận hành máy móc trong thời gian dùng thuốc.
Để sử dụng thuốc an toàn, người bệnh cần sử dụng thuốc đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ. Khi có những dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám cũng như can thiệp y tế kịp thời.
Nguồn uy tín:

Thuốc Xatral XL 10mg trị phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc Xatral XL 10mg trị phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc Xatral 10mg trị phì đại tuyến tiền liệt, bí tiểu

https://volanphuong.net/thuoc-xatral/

https://volanphuong.net/xatral-la-thuoc-gi-cong-dung-va-lieu-dung-nhu-the-nao/

https://ungthuphoi.org/xatral-la-thuoc-gi-gia-bao-nhieu/

https://ungthuphoi.org/thuoc-xatral/

https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-xatral-xl/

https://tracuuthuoctay.com/thuoc-xatral-xl-10mg-tac-dung-lieu-dung-gia-bao-nhieu/

https://tracuuthuoctay.com/thuoc-xatral/

https://hithuoc.com/thuoc-xatral-xl/
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom