Windows XP ra mắt ngày này cách đây 23 năm trước: Đây là lý do nó có tên XP

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,190
Được thích
2,475
908 #1

Gần đây đã có rất nhiều suy đoán về việc liệu Microsoft sẽ phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 11 trong năm nay hay liệu công ty sẽ có bước nhảy vọt lớn hơn và ra mắt "Windows 12". Tuy nhiên, ngày này 23 năm trước, Microsoft đã không bắt chúng ta phải chờ đợi hay suy đoán về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành này. Ngày 5 tháng 2 năm 2001, Microsoft chính thức công bố ra mắt Windows XP.

Thông cáo báo chí của Microsoft về Windows XP đã thừa nhận rằng hệ điều hành này trước đây đã được phát triển với tên mã "Whistler". Vậy cái tên "Windows XP" cuối cùng đến từ đâu? Chà, Microsoft đang cố gắng loại bỏ hệ thống đặt tên dựa trên ngày tháng cho Windows bắt đầu với Windows 95 và tiếp tục với Windows 98. Tuy nhiên, Microsoft đã sử dụng tên Windows 2000 cho phiên bản hệ điều hành dành cho doanh nghiệp của mình, điều này buộc công ty phải đặt tên tiếp theo. phiên bản tiêu dùng Windows Millenium, viết tắt là Windows Me.

Vì vậy, đối với phiên bản hệ điều hành tiếp theo, Microsoft đã sử dụng Windows XP, mà công ty cho biết là viết tắt của "e XP erience". Cả phiên bản dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của hệ điều hành này cũng sử dụng tên "XP". Công ty cuối cùng sẽ phát hành một số phiên bản XP khác nhau.

Điều đó bao gồm Windows XP Starter, được tạo cho các PC cấp thấp hơn chỉ có thể chạy một vài chương trình cùng một lúc. Ngoài ra còn có Windows XP Media Center Edition, đúng như tên gọi của nó, được sản xuất dành riêng cho các thiết bị phần cứng đa phương tiện.


Thương hiệu XP không chỉ dành cho Windows. Microsoft cũng quyết định thêm tên đó vào phiên bản tiếp theo của bộ ứng dụng Office. Vậy là chúng ta cũng có Office XP vào năm 2001, thay cho tên mã "Office 10" trước đó. Ngoài ra, Microsoft dường như đã nghĩ đến chữ "X" vào năm 2001. Công ty đã tung ra máy chơi game Xbox đầu tiên vào cùng năm mà Windows XP và Office XP ra mắt.

Việc công bố cả Windows XP và Office XP cách đây 23 năm ngày hôm nay là một bước ngoặt khá lớn trong lịch sử của Microsoft. XP cuối cùng đã mang lại thành công lớn cho công ty, thậm chí còn lớn hơn cả Microsoft 95. Windows XP cũng được hỗ trợ bởi thực tế là Microsoft đã mất rất nhiều thời gian hơn nữa để phát hành phiên bản tiếp theo của hệ điều hành, Windows Vista.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom