Trung Quốc phát triển thành công đĩa DVD có thể lưu 1,6 petabit (hoặc 200 terabyte) dữ liệu

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,472
Được thích
2,520
539 #1

Trung Quốc đã đạt được một bước tiến lớn về công nghệ với việc tạo ra một đĩa quang mới có thể chứa lượng dữ liệu khổng lồ - lên tới petabit. Sự đổi mới này đến từ những nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, một phần của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Nó không chỉ là một chiếc đĩa DVD, nó là một công cụ thay đổi cuộc chơi để lưu trữ dữ liệu.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải đã phát triển một đĩa quang có dung lượng hơn 1 petabit dữ liệu, tương đương hơn 100 terabyte. Mặc dù công nghệ này chủ yếu được đề xuất cho doanh nghiệp sử dụng nhưng nó có thể được người tiêu dùng tiếp cận sau khi vượt qua những trở ngại đáng kể.

Các nhà khoa học đã có thể tăng đáng kể dung lượng của đĩa quang bằng cách triển khai kiến trúc ghi phẳng 3D . Công nghệ này sử dụng một màng quang học đồng nhất, có độ trong suốt cao được pha tạp thuốc nhuộm phát xạ. Điều này cho phép hàng trăm lớp được đóng gói cách nhau một micromet trên một đĩa có cùng độ dày như DVD hoặc Blu-ray thông thường.

Các đĩa Blu-ray tiên tiến nhất hiện nay thường có bốn lớp, lưu được khoảng 100 gigabyte dữ liệu. Để so sánh, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng định dạng mới của họ có thể ghi 100 lớp trên cả hai mặt của đĩa với tổng dung lượng là 1,6 petabit, hay khoảng 200 terabyte.


Việc xếp chồng nhiều đĩa petabit lại với nhau có thể làm giảm kích thước trung tâm dữ liệu xuống một phần nhỏ so với kích thước thông thường hiện tại của chúng. Việc hợp nhất các máy chủ cũng sẽ giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiệt và năng lượng. Ngoài ra, việc sử dụng đĩa quang có dung lượng cực lớn sẽ đơn giản hóa việc di chuyển dữ liệu và giảm thiểu nhu cầu về nó. Một lợi thế tiềm năng khác là tuổi thọ - các nhà nghiên cứu khẳng định đĩa petabit có thể tồn tại từ 50 đến 100 năm.

Nếu xuất hiện, các đĩa mới có thể lưu trữ dữ liệu tương đương với hàng chục ổ cứng, 2.000 đĩa trò chơi PlayStation 5 hoặc số lượng đĩa Blu-ray 4K tương tự. Nghĩ xa hơn, các nhà phát triển đề xuất rằng đĩa petabit có thể cho phép các cá nhân hoặc gia đình sở hữu trung tâm dữ liệu, lưu trữ tất cả thông tin quan trọng của họ trên một ổ đĩa ở nhà thay vì nhiều thiết bị và máy chủ đám mây.

 
Top Bottom