Tháng 7 năm 2023 được ghi nhận là tháng nóng nhất trên Trái Đất từng quan sát được

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,227
Được thích
2,485
390 #1

Đài quan sát khí hậu của Liên minh châu Âu xác nhận trong tuần này rằng tháng 7 là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất. Trong báo cáo của mình, tổ chức này đã chỉ ra nhiệt độ cao bất thường được ghi nhận trên cả đất liền và biển trong mùa hè này và cảnh báo về hậu quả thảm khốc nếu sự gia tăng tiếp tục không suy giảm.

Theo thông cáo báo chí của tổ chức giám sát khí hậu châu Âu, nhiệt độ trung bình toàn cầu của tháng 16 là 16.95°C (tương đương 62.51°F), cao hơn 0.33°C so với kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 7 năm 2019, khi nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao nhất từng được ghi nhận trong nhiều năm qua 16.63°C. Đáng báo động, nhiệt độ không chỉ cao hơn vài thập kỷ qua của lịch sử được ghi nhận, mà theo Samantha Burgess, phó giám đốc dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus của EU, nhiệt độ toàn cầu đã không cao như vậy trong 120,000 năm qua.


Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng 7 năm 2023 là cao nhất được ghi nhận trong bất kỳ tháng 7 nào và ấm hơn 1.5°C so với mức trung bình từ năm 1850 đến 1900. Nhiệt độ trung bình trong tháng cũng ấm hơn 0.72°C so với khoảng từ năm 1991 đến 2020. Điều này càng khẳng định sự gia tăng nhiệt độ ổn định mà mọi người đã trải qua trên toàn thế giới.

Người dân trên khắp thế giới đang cảm nhận được những tác động xấu của thời tiết khắc nghiệt, nhưng khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhiệt độ tăng trong năm nay là châu Âu, nơi hầu hết các nước Địa Trung Hải chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong mùa hè này, dẫn đến sóng nhiệt không thể chịu đựng được và cháy rừng tàn khốc. Cùng với châu Âu, nhiệt độ cực cao cũng tàn phá Bắc Phi, Trung Đông và châu Á, với nhiệt độ tăng lên trên 40°C ở nhiều khu vực.


Nhìn chung, nhiệt độ toàn cầu được cho là đã tăng 1,5°C kể từ những năm 1800, phần lớn là do đốt nhiên liệu hóa thạch trong vài thập kỷ qua. Sự gia tăng nhiệt độ không chỉ làm cho các đợt nắng nóng nóng hơn, kéo dài hơn và thường xuyên hơn, mà còn dẫn đến các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão và lũ lụt. Các thảm họa đã phá hủy sinh kế, tàn phá gia súc và giết chết con người với số lượng kỷ lục.

Theo Techspot
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom