Tốc độ 5G đang ngày một tụt lùi, điều gì đang xảy ra? Liệu 5G có phải là phiên bản đổi tên, nâng cấp của 4G?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,454
Được thích
2,518
848 #1

Có thể nói rằng việc triển khai 5G đã bắt đầu vào năm 2019, và được thu hút nhiều sự chú ý hơn vào năm 2020 và 2021. Bây giờ, chúng ta đang ở năm 2023 và mạng 5G gần như đã được thiết lập như một tiêu chuẩn mới cho mạng di động. Tất nhiên, vẫn còn một số quốc gia đang cố gắng triển khai công nghệ này, bao gồm cả Việt Nam. Nhưng những đột phá mà 5G mang lại là chưa đủ, và không được như mong đợi.

Mạng 5G chậm hơn rất nhiều so với tốc độ Download được quảng cáo

Khi chúng ta nhìn lại kỷ nguyên 4G, tiêu chuẩn 5G mới đang hoạt động khá tốt. Nó phục vụ như một sự thay thế tuyệt vời cho quá khứ, nhưng khi nhìn vào “cuộc cách mạng” đã hứa hẹn, chúng ta bắt đầu thất vọng. Nếu chúng ta so sánh dịch vụ 5G với một năm trước, thời gian Upload và Download của 5G nói chung đã giảm trên toàn thế giới. Theo dữ liệu Speed test từ Ookla, ngay cả những mạng 5G nhanh nhất cũng hầu như không vượt qua được 1GB/s.

Vấn đề không nằm ở bản thân công nghệ. 5G không phải là một trò lừa đảo, nhưng nó đang đối mặt với những vấn đề giống như mọi thế hệ di động. Ngày càng có nhiều khó khăn khi ngày càng có nhiều khách hàng tham gia vào mạng 5G. Hai năm trước, chúng ta hầu như không có smartphone 5G. Nếu chúng ta quay trở lại năm 2019/2020, nó hầu như chỉ dành riêng cho những chiếc flagship cao cấp. Tuy nhiên, trong hai năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng của smartphone tầm trụng và thậm chí cấp thấp trang bị 5G.

Nhiều người đang sử dụng khiến băng tần 5G tắc nghẽn

Theo Mark Giles, một nhà phân tích từ Ookla, chỉ ra rằng hầu hết các nhà khai thác mạng đã bắt đầu triển khai 5G với các mạng 5G không độc lập. Trong những trường hợp này, mạng 5G được xây dựng dựa trên lõi của mạng 4G hiện có. 5G không độc lập dự kiến sẽ không hoạt động tốt như những gì quảng cáo. Tuy nhiên, nó rẻ hơn nhiều và dễ triển khai hơn vì không phải xây dựng từ đầu.


Sự suy giảm hiệu suất 5G không nhất quán giữa các quốc gia. Có một vài quốc gia thoát khỏi xu hướng chung. Theo nghiên cứu, Canada, Ý, Qatar và Hoa Kỳ vẫn có tốc độ 5G cực cao. Đối với Hoa Kỳ, có nhiều phổ tần mới hơn. Do đó, giúp các nhà khai thác vượt qua tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng trên mạng 5G mới.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom