Tại sao người dùng iPhone "ghét" Android: dưới góc nhìn một người chuyển từ iPhone sang Android

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,440
Được thích
2,518
1588 #1

Đây là trải nghiệm của cây viết Rado Minkov của trang Phonearena.
Sau khi sử dụng iPhone được nhiều năm, tôi quyết định chuyển sang smartphone Android – Galaxy Z Fold 5. Là một phần trong nỗ lực làm mới mọi thứ cho năm 2024, tôi nghĩ rằng việc chuyển đổi không chỉ sang Android mà còn sang smartphone gập lại có thể sẽ đem cho mình nhiều điều thú vị. Và cho đến nay, điều đó là đúng!

Tuy nhiên, giờ đây tôi đã quen với cách hoạt động của iPhone và hệ điều hành iOS, quá trình chuyển đổi đột ngột sang Android của tôi thực sự đã mang lại cho tôi một góc nhìn tốt về những rào cản và những điều kỳ quặc của Android mà người dùng iPhone có thể gặp phải. Dưới đây là một số điều kỳ quặc của Android có thể nhận thấy ngay lập tức:

Hãy để tôi yên, Samsung, Google và các bên thứ ba được không?

Điều đầu tiên nhiều người sẽ nhận thấy khi chuyển từ iPhone sang Android là tất cả các công ty khác nhau đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Hãy xem, trên iPhone – Apple là vua. Vì Apple có toàn quyền kiểm soát hệ điều hành và đảm bảo bạn không bị choáng ngợp bởi các cửa sổ bật lên từ bên thứ ba, đặc biệt là khi bạn chỉ muốn sử dụng smartphone của mình một cách yên bình và họ không có quyền làm phiền bạn ngay từ đầu.

Nhưng trên Android… Giả sử bạn mua một chiếc điện thoại Samsung như tôi đã làm – bây giờ bạn đang xử lý hai hệ sinh thái ngay lập tức. Cả hai ngay lập tức bắt đầu gửi thư rác cho bạn bằng các thông báo, đề xuất các dịch vụ đám mây của họ, gửi các tin nhắn hướng dẫn không mong muốn vào những thời điểm không thích hợp nhất…

Tại sao tất cả các ứng dụng tôi không muốn dùng này lại được cài đặt sẵn? Tại sao tôi phải dành toàn bộ thời gian này để sắp xếp lại chiếc điện thoại Android mới trị giá $1.800 của mình? Tại sao tôi không thể xóa một số trong số chúng?

Hầu hết các ứng dụng mà người dùng iPhone có được thực sự hữu ích để sử dụng. Nếu bạn không muốn trình chỉnh sửa video iMovie hoặc GarageBand – bạn có thể xóa chúng. Chỉ mất một phút để sắp xếp iPhone của bạn khỏi những thứ lộn xộn đó. Nhưng khi tôi chuyển sang Android – ôi chao. Tôi đã chuyển sang một chiếc điện thoại hàng đầu Galaxy Z Fold 5 và nó vẫn chứa đầy các ứng dụng mà tôi không yêu cầu cũng như sẽ không bao giờ sử dụng từ bên thứ ba.

Vì vậy, bây giờ tôi phải dành 20 phút để xóa tất cả các ứng dụng này và trên hết - một số thậm chí không hiển thị trên màn hình vì vậy tôi cần tìm menu ứng dụng trong Settings và tìm kiếm ứng dụng bloatware để gỡ cài đặt chúng. Một số ứng dụng thậm chí không thể gỡ cài đặt hoặc thậm chí không thể vô hiệu hóa thông báo của chúng!


Không, Google và Samsung ơi! Tôi không cần hai trình duyệt, hai cửa hàng ứng dụng, tôi không yêu cầu LinkedIn, Microsoft 365, Microsoft Outlook, Amazon, Facebook và tất cả những thứ khác. Nếu tôi muốn chúng, tôi sẽ tự tải chúng xuống.

Đây là chiếc điện thoại Android trị giá $1.800 và Google hoặc Samsung vẫn cảm thấy cần phải tăng tỷ suất lợi nhuận của họ cao hơn bằng cách thực hiện tất cả các thỏa thuận này với Microsoft, Amazon và Meta, cài đặt sẵn hàng tấn ứng dụng của họ trên những điện thoại Android này với một khoản phụ phí gây bất tiện cho người sử dụng.

Mã SMS không tự động điền?

Mọi thứ khác mà tôi đã đề cập cho đến nay đều chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng điều này… Hãy xem, trên iPhone của tôi, khi tôi sử dụng ứng dụng ngân hàng hoặc trang web sử dụng xác thực hai yếu tố và gửi cho bạn mã SMS để đăng nhập vào tài khoản của bạn ngay sau đó. khi mã đến, iPhone của tôi sẽ tự động lấy mã và đề xuất tự động điền. Rất thuận tiện và hoạt động hoàn hảo.

Nhưng trên Android, nó có tính năng tự động điền mã SMS tương tự nhưng nó lại không hoạt động trên cùng các ứng dụng và trang web mà tôi hay dùng trên iPhone. Dù chỉ một lần!

Tôi đã thử chuyển từ ứng dụng bàn phím được cài đặt sẵn của Samsung sang ứng dụng bàn phím của riêng Google, hy vọng rằng ít nhất ứng dụng đó sẽ đủ thông minh để nhận mã SMS và đề xuất dán nó vào nơi nó thuộc về, nhưng than ôi.

Tôi phải giữ nút Bixby giống như đang cầm bộ đàm?

Khi tôi lần đầu tiên nhận được chiếc Galaxy Z Fold 5 và quyết định rằng từ nay trở đi đây sẽ là chiếc điện thoại chính của mình, tôi biết mình cần một trợ lý thông minh mới. Tôi thực sự không sử dụng Siri cho bất kỳ điều gì phức tạp, chỉ chủ yếu là cài đặt bộ hẹn giờ, vì vậy tôi chắc chắn rằng mình sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề kỳ quặc nào chỉ vì hiện tại tôi đang sử dụng Android.

Bạn nhấn và giữ nút nguồn để triệu hồi trợ lý ảo giống như trên iPhone, vậy là tốt rồi. Nhưng – vì tôi đang dùng điện thoại Galaxy nên trợ lý ảo hóa ra là Bixby của Samsung chứ không phải Google Assistant. Mọi thứ về Bixby đều hoạt động giống hệt Siri trên iPhone, ngoại trừ việc tôi đã nhấn và giữ phím nguồn cho đến khi Bixby bật lên, sau đó tôi buông ra và nói lệnh của mình. Rõ ràng, bạn thực sự phải nhấn, giữ và tiếp tục giữ phím nguồn trong suốt thời gian bạn nói và chỉ khi bạn nói xong thì mới được nhả phím nguồn.

Tôi chắc chắn nhớ Face ID và đây là lý do

Rất nhiều người có vẻ thích cảm biến vân tay trên điện thoại của họ hơn là Face ID của Apple, nhưng tôi đã thực sự quen với nó. Sử dụng iPhone có Face ID, bạn hoàn toàn quên mất nó thậm chí cả việc khóa và mở khóa, bởi vì nó diễn ra quá liền mạch và bí mật. Bạn chỉ cần nhấc iPhone lên để sử dụng, không cần nhấn gì cả, vì nó đã phát hiện bạn nhấc máy rồi, nó đã quét khuôn mặt bạn rồi và đã mở khóa cho bạn rồi. Một lần nữa, đó là vấn đề thuận tiện và đơn giản.


Bây giờ trên Galaxy Z Fold 5 của tôi , tôi phải trải qua quá trình đăng ký ít nhất ba lần lấy dấu vân tay , điều này không chỉ mất nhiều thời gian hơn mà trong thời tiết lạnh giá hiện nay, việc rút găng tay ra để sử dụng cảm biến vân tay có thể hơi khó khăn cho đến khi nó nhận ra ngón tay.

Không chỉ vậy, bạn còn phải nhấn vào phím nguồn có cảm biến vân tay chứ không chỉ đặt ngón tay lên đó như trên các thiết bị iOS có Touch ID. Phải mất một thời gian dài đáng ngạc nhiên tôi mới bắt đầu nhớ rằng mình phải nhấn vào cảm biến vân tay.

Một số ứng dụng chính bị hạ cấp trên Android, so với iOS

Tại thời điểm này, ít nhất là trong giới công nghệ, mọi người đều biết rằng các ứng dụng trên Android kém hơn so với các ứng dụng trên iPhone. Các công ty có xu hướng tập trung nhiều nguồn lực hơn vào các phiên bản ứng dụng iOS của họ và thật không may cho tôi, một trong những ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất của tôi là Instagram thật tệ trên Android.


Bất kể camera trên smartphone Android của bạn tốt đến đâu, phiên bản Instagram dành cho Android thực sự có xu hướng hạ thấp chất lượng ảnh của bạn, đây không phải là điều mà người dùng iPhone phải chịu.

Theo Phonearena

 
Top Bottom