Tàu lặn mất tích khi thám hiểm Titanic được điều khiển bằng tay cầm chơi game có giá chỉ 700.000 VNĐ

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,435
Được thích
2,517
1058 #1

Một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng đang diễn ra sau khi một chiếc tàu lặn trong chuyến thám hiểm biển sâu đến xác tàu Titanic đã mất tích cùng với 5 người trên tàu trong tuần này. Chiếc tàu lặn này được gọi là Titan, được điều khiển bởi thứ khiến mọi người bất ngờ - đó chính là một chiếc tay cầm chơi game có giá chỉ vài trăm nghìn VNĐ. Khi lực lượng cứu hộ chạy đua để tìm chiếc tàu ngầm bị mất tích, các câu hỏi đã xuất hiện về sự an toàn của việc chế tạo tàu lặn Titan.

Vào năm 2022, khi phóng viên David Pogue của CBS News thực hiện một chuyến đi bên trong tàu lặn được chế tạo bằng sợi carbon có một không hai của OceanGate. Stockton Rush, giám đốc điều hành của OceanGate, đã giơ một chiếc cầm tay lên và nói: "Chúng tôi điều hành toàn bộ quá trình lặn bằng chính chiếc tay cầm này."

Không rõ liệu chiếc tay cầm mà vị giám đốc kia sử dụng là thuộc thương hiệu gì, nhưng nó tương tự như mẫu tay cầm không dây Logitech F710 phổ biến rộng rãi trong giới game thủ, có giá chỉ 30 USD (tương đương hơn 700.000 VNĐ). Cũng không rõ liệu OceanGate, đơn vị điều phối các cuộc thám hiểm như vậy, có còn sử dụng những bộ tay cầm chơi game này trong các cuộc thám hiểm gần đây hay không.


Chiếc tàu lặn bị mất tích khác với các tàu lặn sâu khác ở chỗ nó là chiếc tàu ngầm chỉ chở được 5 người trên thế giới có thể chạm tới độ sâu của Titanic — khoảng 13.000 feet, tương đương 4.000m dưới đáy biển.

Steve Wright, phó giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ tại đại học West of England, cho biết một số máy bay và tàu biển được điều khiển một phần bởi thứ trông giống như tay cầm chơi game. Nhưng các thiết bị mà ông ấy mô tả cao cấp hơn một chút so với tay cầm PlayStation thông thường của bạn.


CBS News đã liên hệ với OceanGate về bộ điều khiển của Titan và đang chờ phản hồi. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang "thăm dò và huy động tất cả các phương án để đưa hành khách trở về an toàn." Cảnh sát biển cũng đã triển khai nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn cho con tàu.

Theo Cbsnews
Xem thêm:
 
Top Bottom