Sau Huawei và Xiaomi, Vivo ra mắt hệ điều hành mới của mình, khác hoàn toàn Android

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,229
Được thích
2,485
1466 #1

Vivo , nhà sản xuất smartphone Trung Quốc, đã chính thức phát hành hệ điều hành do mình tự phát triển mang tên BlueOS. Công ty đã công bố hệ điều hành mới tại hội nghị nhà phát triển Vivo năm 2023.

Vivo cho biết họ đã bắt đầu phát triển BlueOS vào năm 2018 và hệ điều hành này được thiết kế để giải quyết những hạn chế của hệ sinh thái ứng dụng Android. Đây cũng là hệ điều hành đầu tiên trên thế giới sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust cho khung hệ thống của mình.

BlueOS có ba tính năng chính: tương tác thông minh, trải nghiệm người dùng mượt mà hơn và an toàn dữ liệu người dùng. Hệ điều hành này được thiết kế để hỗ trợ các mô hình lớn và tương tác đa phương thức, có nghĩa là nó có thể hiểu và phản hồi nhiều phương thức nhập khác nhau, bao gồm giọng nói, văn bản, cử chỉ và thậm chí cả sóng não.

BlueOS cũng hỗ trợ giao thức kết nối BlueXlink, áp dụng khái niệm thiết kế phân tán và tương thích với các giao thức tiêu chuẩn ngành. Điều này cho phép dữ liệu được truyền và truy cập một cách tự do và an toàn giữa nhiều thiết bị.


Về hiệu suất, Vivo cho biết BlueOS đã giảm mức sử dụng RAM tới 67% và tăng hiệu suất kết xuất lên 48%. Nó cũng có cơ chế siêu coroutine có thể tăng tốc độ phản hồi lên 18%. Về mặt bảo mật, Vivo cho biết khung hệ thống dựa trên Rust của BlueOS ít gặp phải các lỗ hổng bảo mật hơn do sử dụng bộ nhớ không đúng cách.

Hơn nữa, nó có thể chạy trên nhiều loại thiết bị, bao gồm cả những thiết bị có RAM chỉ 32MB. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn khả thi cho nhiều loại thiết bị, từ thiết bị gia dụng thông minh và thiết bị đeo.


Tuy nhiên, Vivo vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch cài đặt BlueOS nào trên smartphone của mình trong giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa là Funtouch OS và OriginOS sẽ tiếp tục là hệ điều hành mặc định cho smartphone Vivo.

Mẫu smartwatch sắp ra mắt của Vivo, Vivo Watch 3 , là thiết bị đầu tiên ra mắt với hệ điều hành BlueOS. Nó sẽ được ra mắt vào ngày 13 tháng 11 cùng với mẫu smartphone Vivo X100 .

Xem thêm:
 
Top Bottom