Sử dụng thành công gỗ làm vật liệu chế tạo ra transistor, tương lai CPU bằng gỗ có thể thành hiện thực?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,440
Được thích
2,518
353 #1

Silicon được sử dụng rất nhiều trong ngành điện tử ở vai trò chất bán dẫn như các thiết bị như transistor, các bo mạch in và các mạch điện tử tích hợp đều tận dụng thuộc tính của silicon để đạt được hiệu năng tối đa. Cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử của chúng ta trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà sản xuất và nhà thiết kế đang tìm kiếm các giải pháp thay thế Silicon khi họ bắt đầu đặt câu hỏi định luật Moore có thể tồn tại bao lâu nữa. Mặc dù gỗ có thể sẽ không có nhiều ứng dụng thực tế cho hầu hết người dùng, nhưng các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đang khám phá những lợi ích tiềm năng của nó.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại hai trường đại học Thụy Điển gần đây đã công bố transistor đầu tiên trên thế giới được chế tạo từ gỗ dẫn điện. Mặc dù nó không hoạt động tốt bằng các transistor sử dụng Silicon hiện đại, nhưng về mặt lý thuyết, nó có thể giúp ích trong một số lĩnh vực nhất định.


Một thử nghiệm trước đây kết hợp gỗ và bạc đã tạo ra một transistor dựa trên sự truyền dẫn ion. Mặc dù vẫn còn chỗ để cải thiện, nhưng kết quả chứng minh rằng có thể điều chỉnh dòng điện thông qua gỗ dẫn điện để tạo ra transistor bằng gỗ hoạt động được.

Các chu kỳ của transistor hoạt động ở 1Hz, nhưng nó tắt trong khoảng một giây và phải mất hơn 5 giây để khởi động nó lên. Mặc dù gỗ có thể sẽ không bao giờ đóng vai trò giống như silicon hoặc bất kỳ thứ gì mà các nhà sản xuất sử dụng để thay thế silicon, nhưng một số loại thiết bị nhất định có thể sử dụng nó. Trong những trường hợp cụ thể, nó có thể giúp tạo ra các thiết bị điện tử phân hủy sinh học bền vững hơn silicon.

Nghiên cứu tạo ra transistor gỗ cũng có thể giúp phát triển các giải pháp bền vững khác như điện tử sinh học và điện tử dựa trên thực vật. Hơn nữa, transistor gỗ có thể chịu được dòng điện cao hơn so với transistor hữu cơ điển hình.

Theo Techspot
 
Top Bottom