OPPO chính thức ra mắt NPU MariSilicon X với tiến trình 6nm, cải thiện khả năng xử lí ảnh và video, có mặt trên dòng Find X series mới vào Q1/2022

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
884 #1

Sau khi ra mắt kính thông minh OPPO Air Glass, OPPO tiếp tục ra mắt NPU MariSilicon X với tiến trình 6nm, kết hợp kiến trúc NPU, ISP và bộ nhớ đa tầng tiên tiến nhằm mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc, cải thiện khả năng xử lí RAW theo thời gian thực.

Theo đó, NPU (hay Bộ xử lí thần kinh) của MariSilicon X mang đến khả năng xử lí 18 nghìn tỉ hoạt động mỗi giây (TOPS) đáng kinh ngạc, thừa sức để có thể tính toán nhằm hỗ trợ các thuật toán AI của OPPO. Với hiệu suất năng lượng tuyệt vời 11.6 TOPS mỗi watt, NPU mang lại hiệu suất cấp cao mà không làm tiêu hao pin.

NPU cũng có hệ thống bộ nhớ tera-bps subsystem chuyên dụng, cho phép MariSilicon X tận dụng tối đa sức mạnh tính toán của NPU mà không bị giới hạn bởi bộ nhớ, giảm đáng kể thời gian cần thiết sao chép dữ liệu qua lại giữa các bộ lưu trữ và bộ xử lí.


MariSilicon X có bộ nhớ DDR chuyên dụng với băng thông bổ sung lên đến 8.5GB/s. Kiến trúc bộ nhớ đa tầng này giúp giảm thiểu đáng kể độ trễ và giảm mức tiêu thụ điện năng gây ra bởi các chu kì đọc-ghi lặp đi lặp lại không cần thiết, OPPO cho biết.

Khi chạy Thuật toán giảm nhiễu AI (hay AI Noise Reduction Algorithm), MariSilicon X có thể đạt được hiệu suất nhanh hơn tới 20 lần so với OPPO Find X3 Pro 5G. MariSilicon X có thể quay video 4K AI Night bằng cách áp dụng các cải tiến phức tạp cho từng khung hình trong thời gian thực.

MariSilicon X cũng có ISP mạnh mẽ cho phép chụp ảnh với dải động 20bit 120db, lớn hơn gấp 4 lần so với OPPO Find X3 Pro 5G, mang đến hình ảnh với tỉ lệ tương phản 1 000 000:1 giữa vùng sáng và vùng tối nhất của ảnh, giữ cho hình ảnh chân thực hơn.


Nhờ sức mạnh tính toán lớn và thông lượng dữ liệu cao, MariSilicon X đã cách mạng hóa hệ thống hình ảnh nhằm thực hiện trực tiếp quá trình xử lí AI 4K trong thời gian thực và kết hợp HDR 20bit trong miền RAW ở cấp độ pixel.

Bằng cách xử lí dữ liệu hình ảnh gốc, MariSilicon X có thể đạt được tỉ lệ tín hiệu trên nhiễu (hay signal-to-noise) là 8dB cho mỗi ảnh, mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho nhiếp ảnh điện toán (giống "hãng nào" đó B-), nhưng sẽ khác cách thức).

Sử dụng thiết kế Đường ống Ảnh Kép (hay Dual Image Pipeline) và lấy mẫu RAW kép (hay double raw super sampling), MariSilicon X cũng khai thác toàn bộ tiềm năng của cảm biến RGBW, hỗ trợ phân tách và kết hợp các tín hiệu RGB và Trắng nhằm cải thiện tỉ lệ tín hiệu trên nhiễu ở mức 8.6dB và cải thiện chất lượng kết cấu lên đến 1.7 lần, làm cho hình ảnh trở nên biểu cảm hơn ở cả ảnh và video.


Là NPU hình ảnh chuyên dụng, MariSilicon X đánh dấu một kỉ nguyên mới trong nhiếp ảnh điện toán. Với bước nhảy vọt về hiệu suất và hiệu suất sử dụng năng lượng, NPU này giải phóng sức mạnh của thuật toán Giảm nhiễu AI nhằm tạo ra các video rõ và sắc nét hơn.

MariSilicon X cũng có dải động lớn và tái tạo màu tốt hơn, cho phép từng khung hình riêng lẻ trở nên phong phú và được xác định như một bức ảnh tĩnh. Lần đầu tiên, tính năng quay video 4K AI HDR Night được thực hiện trên điện thoại Android.

Cuối cùng, OPPO cho biết NPU MariSilicon X sẽ ra mắt thương mại trên dòng Find X series mới vào Q1/2022 tới đây, mang lại trải nghiệm hình ảnh mạnh mẽ nhất cho smartphone của công ty.

Xem thêm:


Theo OPPO.​
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom