OpenAI muốn tự sản xuất bộ xử lý AI riêng, tránh phụ thuộc vào Nvidia

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,058
Được thích
89
290 #1

OpenAI muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào chip Nvidia và CEO Sam Altman tin rằng cách tốt nhất để đạt được điều này là phát triển hoạt động kinh doanh bán dẫn của riêng mình. Tuy nhiên, đây là một đề xuất tốn kém nên Altman đang đi khắp thế giới để tìm kiếm những người ủng hộ. Mới đây nhất là tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

OpenAI có thể đang tiến gần hơn đến việc đảm bảo nguồn vốn cần thiết để khởi động hoạt động kinh doanh bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nvidia đối với bộ xử lý AI. Theo báo cáo trên tờ Financial Times, công ty đang đàm phán với công ty đầu tư MGX do nhà nước Abu Dhabi tài trợ để hỗ trợ cho liên doanh này.

MGX là một quỹ tập trung vào AI mới được thành lập do cố vấn an ninh quốc gia của UAE, Sheikh Tahnoon bin Zayed al-Nahyan, làm chủ tịch. Một trong những mục tiêu của nó là biến Abu Dhabi thành trung tâm phát triển AI, sử dụng nguồn tài chính của đất nước cho mục đích này.

Báo cáo nêu bật những nỗ lực không ngừng của OpenAI nhằm thu hút các nhà đầu tư khi họ tìm kiếm nguồn tài chính cho doanh nghiệp đầy tham vọng nhưng tốn kém của mình. Các ước tính cho thấy dự án có thể cần tới 7 nghìn tỷ USD.

Kể từ ít nhất là năm 2022, OpenAI đã khám phá nhiều lựa chọn khác nhau để phát triển chip, xem xét các khả năng như tạo chip AI của riêng mình, mua lại nhà sản xuất chip, hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp khác như Nvidia và đa dạng hóa cơ sở nhà cung cấp ngoài Nvidia.

Đầu năm nay, có thông tin cho rằng Altman đang thảo luận với các nhà đầu tư, bao gồm cả chính phủ UAE, để huy động vốn từ 5 nghìn tỷ USD đến 7 nghìn tỷ USD cho một sáng kiến công nghệ nhằm giải quyết các hạn chế đối với sự phát triển của OpenAI, bao gồm cả tình trạng thiếu chip AI. Altman phủ nhận việc tìm kiếm 7 nghìn tỷ USD dành riêng cho việc phát triển chip nhưng thừa nhận rằng khoản đầu tư cần thiết sẽ rất đáng kể.

Altman thường xuyên phàn nàn về tình trạng thiếu chip, lưu ý rằng OpenAI bị hạn chế nghiêm trọng bởi tính khả dụng của GPU, điều này đã gây ra sự chậm trễ trong nhiều kế hoạch ngắn hạn của họ. Ông cũng nhấn mạnh rằng khiếu nại của khách hàng liên quan đến độ tin cậy và tốc độ của API, phần lớn vấn đề xuất phát từ tình trạng thiếu GPU.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom