NVIDIA ra mắt Blackwell - GPU AI mạnh nhất thế giới

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,058
Được thích
89
497 #1

Trong vòng chưa đầy hai năm, chip H100 của NVIDIA, được hầu hết các công ty AI trên thế giới sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ các dịch vụ như ChatGPT, đã biến NVIDIA trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Hôm nay, NVIDIA đã công bố nền tảng thế hệ tiếp theo có tên Blackwell, có chip nhanh hơn H100 từ 7 đến 30 lần và sử dụng ít năng lượng hơn 25 lần.

CEO NVIDIA Jensen Huang cho biết tại sự kiện GTC hàng năm của công ty ở San Jose với sự tham dự của hàng nghìn nhà phát triển và một số người so sánh sự kiện này với buổi hòa nhạc của Taylor Swift. “GPU Blackwell là động cơ thúc đẩy cuộc Cách mạng công nghiệp mới này. Generative AI là công nghệ định hình thời đại chúng ta. Làm việc với những công ty năng động nhất trên thế giới, chúng tôi sẽ hiện thực hóa lời hứa về AI cho mọi ngành công nghiệp”, Huang nói thêm trong thông cáo báo chí.

Chip Blackwell của NVIDIA được đặt tên để vinh danh David Harold Blackwell, một nhà toán học chuyên về lý thuyết trò chơi và thống kê. NVIDIA tuyên bố rằng Blackwell là con chip mạnh nhất thế giới. Nó cung cấp một bản nâng cấp hiệu suất đáng kể cho các công ty AI với tốc độ 20 petaflop so với chỉ 4 petaflop mà H100 cung cấp. Phần lớn tốc độ này có được nhờ vào 208 tỷ bóng bán dẫn trong chip Blackwell so với 80 tỷ bóng bán dẫn trong H100. Để đạt được điều này, NVIDIA đã kết nối hai khuôn chip lớn có thể giao tiếp với nhau với tốc độ lên tới 10 terabyte mỗi giây.


Để chứng tỏ cuộc cách mạng AI hiện đại của chúng ta phụ thuộc như thế nào vào chip của NVIDIA, thông cáo báo chí của công ty bao gồm lời chứng thực từ bảy CEO, những người đã cùng nhau lãnh đạo các công ty trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Họ bao gồm Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Google DeepMind Demis Hassabis, Chủ tịch Oracle Larry Ellison, Giám đốc điều hành Dell Michael Dell và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

“Hiện tại không có gì tốt hơn phần cứng NVIDIA dành cho AI,” Musk nói trong tuyên bố. Altman cho biết: "Blackwell mang đến những bước nhảy vọt về hiệu suất và sẽ tăng tốc khả năng cung cấp các mẫu máy hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với NVIDIA để nâng cao khả năng tính toán AI".

NVIDIA không tiết lộ chip Blackwell sẽ có giá bao nhiêu. Theo CNBC, các chip H100 của hãng hiện có giá từ 25.000 đến 40.000 USD mỗi chip và toàn bộ hệ thống được cung cấp bởi các chip này có thể có giá lên tới 200.000 USD.

Bất chấp giá thành đắt đỏ, chip của NVIDIA vẫn có nhu cầu cao. Năm ngoái, thời gian chờ giao hàng lên tới 11 tháng. Và việc có thể sử dụng chip AI của NVIDIA ngày càng được coi là biểu tượng đẳng cấp cho các công ty công nghệ đang tìm cách thu hút nhân tài AI. Đầu năm nay, Zuckerberg đã ca ngợi những nỗ lực của công ty trong việc xây dựng “một lượng lớn cơ sở hạ tầng” để hỗ trợ các nỗ lực AI của Meta. Zuckerberg viết “Vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ có ~350 nghìn Nvidia H100 - và tổng cộng ~600 nghìn nếu tính cả các GPU khác.”

Xem thêm:
 
Top Bottom