Nhìn lại BeOS, hệ điều hành PC đã cố gắng thách thức Windows và Mac

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,440
Được thích
2,518
617 #1

Tuần trước, TECHRUM đã đăng một bài về lịch sử tóm tắt của Lindows , hệ điều hành dựa trên Linux không chỉ có tên giống với Windows của Microsoft mà còn cố gắng hết sức để cạnh tranh với Windows trên thị trường PC.

Một hệ điều hành khác ra mắt trước Lindows vài năm cũng cố gắng thách thức cả Windows và Mac OS của Apple trên thị trường PC đang phát triển. Hệ điều hành gần như bị lãng quên có tên BeOS và nó vẫn có một số người hâm mộ cho đến ngày nay.

BeOS là sản phẩm trí tuệ của cựu giám đốc điều hành Apple là Jean-Louis Gassée và Steve Sakoman. Họ rời Apple cùng với một số nhân viên cũ và thành lập Be Incorporated vào năm 1990. Lúc đầu, mục tiêu của công ty là tạo ra một hệ điều hành mới từ đầu.


Trang BeUnited.org cho biết trong quá trình phát triển BeOS, CPU Hobbit mà công ty muốn sử dụng cho thiết bị của mình, BeBox, đã bị người tạo ra nó, AT&T, ngừng sản xuất. Vì vậy, quyết định đã được đưa ra là chuyển hệ điều hành sang hoạt động trên CPU PowerPC mà máy Mac của Apple đang sử dụng vào thời điểm đó.

Vào tháng 10 năm 1995, chỉ vài tháng sau khi Microsoft ra mắt Windows 95 , Be Incorporated chính thức ra mắt BeOS và BeBox PC dành cho các nhà phát triển. Phiên bản đầu tiên của BeBox bao gồm hai CPU PowerPC 603 66 MHz. Năm 1996, phiên bản thứ hai và cuối cùng của BeBox được phát hành, lần này có hai.
Tuy nhiên, BeOS có lẽ là điều thú vị nhất về BeOS. Do hệ điều hành được tạo ra bằng mã code mới hơn nên nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng đa luồng trên PC đa nhân.


Các nhà phát triển muốn tạo ra một hệ điều hành có thể chạy các ứng dụng truyền thống và ứng dụng internet tốt hơn các hệ điều hành khác. BeOS cũng được thiết kế để khởi động một cách nhanh chóng, chỉ trong 10 giây, điều này cực kỳ ấn tượng đối với hệ điều hành PC năm 1995.

Năm 1996, Be Incorporated có được một cơ hội lớn. Họ có cơ hội bán công ty và BeOS cho Apple, lúc đó đang tìm cách thay thế Mac OS cũ. Tuy nhiên, theo Welcome to Low End Mac , Be Incorporated đang muốn bán công ty với giá 300 triệu USD. Lời đề nghị đó đơn giản là quá sức đối với Apple, và cuối cùng, hãng quyết định mua một công ty khác, NeXT, và hệ điều hành của nó. NeXT được thành lập bởi cựu đồng sáng lập và CEO của Apple, Steve Jobs, và việc mua NeXT là bước khởi đầu cho sự trở lại đầy đủ của Jobs với Apple. Phần còn lại thực sự là một trong những sự trở lại công nghệ lớn nhất trong lịch sử.


Be Incorporated đã kết thúc quá trình phát triển PC dành cho nhà phát triển BeBox vào năm 1997 và tập trung vào việc cải tiến BeOS. Các phiên bản sau này được tạo ra để hoạt động với CPU x86 của Intel và vào năm 2000, việc phát hành BeOS 5 đã hỗ trợ khởi động hệ điều hành từ bên trong Windows của Microsoft.

Tuy nhiên, hệ điều hành của Microsoft khi đó đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường PC và ngay cả những chiếc máy Mac với PowerPC sau đó cũng bị Apple cấm. Vào tháng 8 năm 2001, Be Incorporated và BeOS được Palm mua lại với giá 11 triệu USD .

 
Top Bottom