Nhà mạng sẽ chặn cuộc gọi của các thuê bao nghi ngờ là cuộc gọi rác từ tháng 7/2020

Tham gia
2/2/17
Bài viết
5,766
Được thích
7,748
1299 #1

Tất cả các thuê bao bị xác định là nguồn phát tán cuộc gọi rác sẽ bị khóa chiều gọi đi (nội mạng) và chiều gọi đến (liên mạng). Việc chặn lọc này được triển khai từ ngày 1/7/2020. Theo đại diện Cục Viễn thông, để việc chặn cuộc gọi rác có hiệu quả, nhà mạng rất cần đến sự phối hợp của người dùng. Điều này được thực hiện thông qua việc trả lời câu hỏi nhằm xác định đâu là cuộc gọi rác?

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), tình trạng cuộc gọi quấy rối người dùng (cuộc gọi rác), gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày của người dân có chiều hướng ngày càng gia tăng. Hệ thống phát hiện cuộc gọi rác đã tìm ra khoảng 49 triệu cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này phát sinh từ hơn 26.700 số điện thoại, gây ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu khách hàng.

1. Làm sao để xác định cuộc gọi rác?

Tại cuộc họp ngày 12/6/2020, các nhà mạng đã nhất trí sẽ ngăn chặn cuộc gọi rác bằng cách triển khai các biện pháp kỹ thuật. Cụ thể, Viettel sẽ bắt đầu triển khai các biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi rác kể từ ngày 1/7/2020. Với VinaPhone và MobiFone, 2 nhà mạng này sẽ bắt đầu chặn cuộc gọi rác trước thời điểm ngày 1/8. Với các nhà mạng còn lại như Vietnamobile, Gtel, Đông Dương Telecom, Hà Nội Telecom,... việc chặn cuộc gọi rác sẽ được triển khai trước ngày 1/10/2020.

Việc chặn cuộc gọi sẽ dựa vào 5 tiêu chí cụ thể sau:
  • Số lượng cuộc gọi bất thường
  • Tần suất cuộc gọi, khoảng cách giữa các cuộc gọi
  • Độ dài cuộc gọi và phản hồi của người dùng di động đối với cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác.
Trong trường hợp bị xác định là cuộc gọi rác, thuê bao thực hiện hành vi phát tán cuộc gọi sẽ bị xử lý bằng cách khóa chiều gọi đi đối với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến đối với thuê bao liên mạng.

2. Người dùng sẽ ngăn chặn bằng cách gì?

Sau mỗi cuộc gọi từ số thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ gửi đi 1 câu hỏi dưới dạng tin nhắn USSD. Câu hỏi có nội dung nhờ người dùng xác định cuộc gọi vừa đến liệu có chứa nội dung quảng cáo hoặc làm phiền tới họ.


Trên thực tế, số lượng người trả lời câu hỏi USSD là cực kỳ ít, chính vì vậy muốn loại bỏ cuộc gọi rác cần phải có sự kết hợp giữa nhà mạng và người dùng.

Bạn nghĩ sao về 5 tiêu chí trên và cách lọc ra thuê bao nghi ngờ cuộc gọi rác của nhà mạng? Hãy cho mọi người cùng biết nhé. 
Sửa lần cuối:

nefertem

Well-Known Member
Tham gia
11/12/17
Bài viết
1,436
Được thích
605
#2
có hả nói nha , mất doanh thu nhiều lắm đấy :D
 

Tình93

Member
Tham gia
6/4/20
Bài viết
52
Được thích
17
#3
Máy ông nội ngân hàng trả góp xong gọi liên tục. Cho ra đảo hết
 
Top Bottom