Nghiên cứu Marketing là gì? Định Nghĩa, Phân Loại

QuangToan94

New Member
Tham gia
20/11/23
Bài viết
1
Được thích
0
126 #1
Việc hiểu rõ nghiên cứu Marketing là gì cũng như tiến hành khảo sát nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn xác định, hiểu và tương tác với khách hàng mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, nó mang lại cái nhìn sâu sắc về bối cảnh thị trường rộng lớn hơn, đối thủ cạnh tranh và các xu hướng ảnh hưởng đến ngành và người tiêu dùng của bạn.
Trong nội dung bài viết này, mời anh/chị cùng Bá tìm hiểu nghiên cứu Marketing là gì cũng như làm thế nào để nào để tiến hành chiến dịch phân tích thị trường một cách hiệu quả nhất nhé
Nghiên cứu Marketing là gì?
Nghiên cứu Marketing đề cập đến mọi kỹ thuật hoặc tập hợp thực tiễn mà các công ty áp dụng để thu thập thông tin nhằm hiểu rõ thêm về thị trường mục tiêu của họ. Dữ liệu thu được từ nghiên cứu này giúp tổ chức cải thiện sản phẩm, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và cung cấp những sản phẩm chất lượng hơn cho khách hàng.
Nghiên cứu Marketing chủ yếu được sử dụng để xác định mong muốn của khách hàng và cách họ tương tác với sản phẩm hoặc các tính năng liên quan.
questionpro.com
4 Phương pháp Nghiên cứu Marketing tiêu chuẩn
Có bốn phương pháp Nghiên cứu Marketing phổ biến, bao gồm khảo sát, phỏng vấn, quan sát khách hàng và nhóm tập trung. Tuy nhiên, đừng giới hạn bản thân chỉ trong một phương pháp, hãy thực hiện nghiên cứu bằng nhiều cách khác nhau. Khám phá chi tiết từng kỹ thuật Nghiên cứu Marketing này để có cái nhìn chi tiết hơn.
Nhà nghiên cứu thu thập phản hồi bằng cách triển khai khảo sát và quản lý dữ liệu qua các bảng câu hỏi trực tuyến hoặc khảo sát trên màn hình tại điểm bán hàng (POS). Các khảo sát này thường chứa cả câu hỏi đóng và mở. Đây là phương pháp nghiên cứu phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất.
Khảo sát trực tuyến đang trở nên phổ biến vì nó không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn dễ thiết lập, triển khai và thu thập phản hồi. Việc thu thập nhiều câu trả lời từ một nhóm đối tượng phù hợp trở nên đơn giản thông qua khảo sát. Dựa vào dữ liệu định lượng, khảo sát trực tuyến mang lại phản hồi nhanh chóng hơn so với các phương pháp truyền thống ngoại tuyến. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể thu thập lượng lớn dữ liệu từ mọi nơi trên thế giới chỉ trong vài phút.
Phỏng vấn
Phỏng vấn trực tiếp hoặc cá nhân được xem là một phương pháp Nghiên cứu Marketing truyền thống với đặc điểm là việc thu thập phản hồi diễn ra chậm và tốn kém. Các nhà nghiên cứu thực hiện Nghiên cứu Marketing quy mô lớn thường ít sử dụng phương pháp này khi cần thu thập lượng lớn phản hồi. Các cuộc phỏng vấn có thể được thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại (CATI).
Tuy phương pháp phỏng vấn cá nhân không được sử dụng phổ biến nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc hiểu chính xác cảm giác của người trả lời. Việc ghi lại nhiều thông tin hơn so với phản hồi bằng văn bản giúp nhận biết và hiểu rõ hơn về khách hàng.
Bên cạnh đó, phương pháp phỏng vấn cá nhân này còn đặc biệt hữu ích trong các nghiên cứu quy mô nhỏ, nơi nhà nghiên cứu muốn tương tác và phỏng vấn một nhóm người trả lời địa phương cụ thể.
Nhóm tập trung
Nhóm tập trung hoặc nhóm tập trung trực tuyến là một tập hợp người trả lời tham gia trong cuộc thảo luận về một chủ đề cụ thể, do một nhà nghiên cứu chủ trì để thu thập thông tin phong phú hơn. Mục tiêu chính của nhóm tập trung là tạo ra một diễn đàn đối thoại giữa nhiều người về một chủ đề cụ thể. Khác với phỏng vấn, các thành viên trong nhóm tập trung có thể tương tác với nhau và tạo ra sự ảnh hưởng chung.
Theo phân tích, nhóm tập trung thường có tác động lớn đối với quyết định. Các nhà nghiên cứu thu thập thông tin đa dạng bằng cách tổ chức nhóm tập trung. Thông thường, những vấn đề mà nhóm tập trung nêu ra không thể dự đoán trước.
Thực tế đã chứng mình mhóm tập trung trực tuyến hoặc video mang lại phạm vi tiếp cận rộng rãi nên hiện nay nhiều tổ chức đang tích cực tạo và phát triển cộng đồng nghiên cứu để tương tác với người trả lời và thu thập dữ liệu hiệu quả hơn. Sự tương tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng tạo ra ảnh hưởng tích cực vì người dùng cảm thấy giọng nói của họ được lắng nghe.
Quan sát
Quan sát mặc dù không phải là phương pháp phổ biến nhưng thường mang lại phản hồi trực quan đáng giá. Các tổ chức nghiên cứu thị trường thường tổ chức buổi quan sát khách hàng để thu thập thông tin về cách họ tương tác với sản phẩm, dịch vụ hoặc cả sản phẩm và dịch vụ tương tự của đối thủ cạnh tranh.
Phản hồi từ thái độ hành vi của người tiêu dùng được đánh giá là một công cụ mạnh mẽ đối với các nhà nghiên cứu muốn cải thiện sản phẩm và dịch vụ của họ.
Nghiên cứu thị trường dựa vào quan sát là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho các buổi nhóm tập trung. Không chỉ là một phương tiện nghiên cứu chi phí thấp, phương pháp này còn cho phép bạn theo dõi người tiêu dùng tương tác và sử dụng sản phẩm trong môi trường tự nhiên. Tuy nhược điểm là bạn cần phải suy luận về cảm xúc và phản ứng của họ, nhưng điều này mang lại cái nhìn sâu sắc và thực tế về trải nghiệm của người tiêu dùng.
Cách tiến hành Nghiên cứu Marketing
Trong phần nội dung dưới đây, Nguyễn Trung Bá sẽ giới thiệu đến anh/chị quy trình bốn bước nghiên cứu Marketing giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm nhận và ý kiến của người dùng đối với sản phẩm, dịch vụ, hoặc doanh nghiệp của mình.
Tạo chân dung người dùng đơn giản
Tính cách người dùng là một nhân vật ảo được tạo ra để đại diện cho người sử dụng hoặc khách hàng. Việc hiểu rõ về nhân vật này sẽ giúp bạn đánh giá cách mọi người phản ứng với các sản phẩm và dịch vụ khác nhau từ đó nắm bắt được nhu cầu của họ. Để xây dựng cá nhân hóa, câu hỏi nghiên cứu của bạn cần giải đáp các thông tin về người dùng hoặc khách hàng, bao gồm:
 • Họ là ai?
 • Mục tiêu chính của họ là gì?
 • Các yếu tố nào đang làm trở ngại cho họ trong việc đạt được mục tiêu đó?
Tiến hành nghiên cứu quan sát
Áp dụng cả phương pháp quan sát công khai và bí mật để theo dõi và ghi chú trong quá trình người dùng tương tác với sản phẩm của bạn hoặc sản phẩm tương đương.
 • Quan sát công khai: Hỏi người dùng liệu họ có cho phép bạn theo dõi cách họ sử dụng sản phẩm hay không.
 • Quan sát bí mật: Nghiên cứu người dùng trong môi trường tự nhiên mà họ không hề hay biết. Phương pháp này thường chỉ hiệu quả khi bạn bán một sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Nó mang lại dữ liệu quan sát thuần túy nhất khi mọi người tác động một cách tự nhiên trong quá trình sử dụng sản phẩm.
Tiến hành phỏng vấn cá nhân
Tương tác trực tiếp với đối tượng mục tiêu của bạn mang lại cơ hội khám phá và hiểu sâu hơn về những quan tâm của họ, đồng thời tiết lộ câu trả lời cho nhiều thách thức. Dưới đây là một số gợi ý để thực hiện cuộc phỏng vấn cá nhân:
 • Hành xử như một nhà báo, không phải một người bán hàng: Đặt câu hỏi về sự thất vọng, nhu cầu và những gì cần cải tiến trong sản phẩm một cách chân thật.
 • Sử dụng câu hỏi 'tại sao' để trò chuyện sâu sắc hơn: Thấu hiểu vấn đề bằng cách hỏi về nguyên nhân, chi tiết và hành vi quá khứ.
 • Ghi âm cuộc trò chuyện: Điều này giúp tập trung hơn vào cuộc trò chuyện thay vì cần phải ghi chú đồng thời.
Phân tích dữ liệu
Phương pháp tiến hành Nghiên cứu Marketing tinh gọn là nhận dữ liệu chuyên sâu một cách nhanh chóng và có thể áp dụng ngay. Bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật phân tích, bạn có thể đánh giá những sở thích và không thích của khách hàng, những yêu cầu và không gian cần cải thiện. Tạo ra một biểu đồ trực quan đơn giản giúp hiểu rõ cách mọi người tương tác với nhau và sản phẩm, từ đó cải thiện việc đáp ứng đúng đắn hơn đối với nhu cầu của họ.
Tại sao biết được nghiên cứu Marketing là gì lại có giá trị như vậy?
Nếu không thực hiện nghiên cứu, bạn sẽ không thể đánh giá và hiểu rõ khách hàng của mình. Mặc dù bạn có thể biết họ cần gì và họ là ai, nhưng để giữ lòng trung thành, bạn cần khám phá sâu hơn. Dưới đây là 4 lý do tạo nên giá trị của việc nghiên cứu Marketing là gì và cách triển khai nó một cách hiệu quả.
Thu hút khách hàng tiềm năng
Mục đích chính của nghiên cứu Marketing chính là thu hút khách hàng tiềm năng. Hãy cố gắng mang đến một trải nghiệm mua sắm tích cực và khuyến khích họ quay trở lại để biết thêm thông tin.
Đặc biệt, việc hiểu đúng đắn về khách hàng là chìa khóa để phát triển. Bởi nếu bạn ngừng quan tâm đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng, bạn sẽ mất khách hàng tiềm năng.
Trả lời được câu hỏi “Tại sao”
Việc Nghiên cứu Marketing sẽ mang lại câu trả lời cho câu hỏi "tại sao" thông qua việc dùng bảng điều khiển phân tích người dùng và dữ liệu lớn để hiểu tại sao họ nghĩ vậy và hành động như vậy.
Điều này giúp giải thích tại sao một khách hàng có thể rời bỏ bạn, cũng như cung cấp thông tin quan trọng để cải thiện chiến lược kinh doanh của bạn.
Quyết định dựa trên dữ liệu
Nghiên cứu vượt qua những giả định và lý luận để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Chính vì vậy, việc tập trung vào trải nghiệm của khách hàng sẽ hướng bạn theo đúng hướng.
Lập kế hoạch tốt hơn
Nghiên cứu Marketing là gì giúp bạn tránh những quyết định vô lý bằng cách lập kế hoạch dựa trên sự hiểu rõ về trải nghiệm và cảm nhận của khách hàng. Đồng thời, ngăn chặn việc lập kế hoạch trong chân không, giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian và nguồn lực.
Ưu điểm của việc thực hiện nghiên cứu Marketing
Nghiên cứu Marketing và thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) đều đóng vai trò quan trọng trong việc không ngừng cải tiến sản phẩm dựa trên phản hồi. Dưới đây là những lợi ích mà việc tiến hành Nghiên cứu Marketing mang lại:
Cải thiện hiệu quả
Hiệu quả giúp bạn tiếp cận gần hơn với người dùng. Cải thiện hiệu quả cung cấp sản phẩm ra thị trường và tăng khả năng sử dụng của nó.
Tiết kiệm chi phí
Nghiên cứu Marketing giúp đưa ra quyết định chính xác dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất những sản phẩm không được ưa chuộng hoặc không mong muốn.
Lợi thế cạnh tranh
Thông tin chi tiết và mạnh mẽ hơn có thể giúp bạn đặt dịch vụ và sản phẩm của mình một cách chiến lược, đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.
Xây dựng chiến lược
Nhanh chóng xây dựng, thay đổi hoặc thiết kế các phương pháp tiếp cận mới để thu hút người dùng và tiêu dùng.
Cải thiện giao tiếp
Thu hẹp khoảng cách giao tiếp bằng cách tương tác với người tiêu dùng và lắng nghe họ. Giúp người tiêu dùng cảm thấy được mong đợi và đặc biệt hóa trong quá trình sử dụng sản phẩm của bạn.
Nghiên cứu thị trường là gì? Câu hỏi thường gặp
Thế nào nghiên cứu thị trường?
Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập và phân tích thông tin liên quan đến thị trường, sản phẩm hoặc dịch vụ để có cái nhìn chi tiết về khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đặc điểm của thị trường. Chúng giúp các doanh nghiệp nhận biết cơ hội và rủi ro, nắm bắt thông tin chi tiết về khách hàng và cạnh tranh, từ đó đưa ra quyết định chiến lược. Nghiên cứu thị trường có thể bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như khảo sát, phỏng vấn, nhóm tập trung và nghiên cứu thứ cấp.
Cao bao nhiêu loại nghiên cứu Marketing?
Có bốn loại Nghiên cứu Marketing chính:
 • Nghiên cứu Khám Phá
 • Nghiên cứu Mô Tả
 • Nghiên cứu Nhân Quả
 • Nghiên cứu Dự Đoán
Ví dụ về nghiên cứu Marketing?
Một ví dụ cụ thể về nghiên cứu thị trường chính là khi một công ty tiến hành một cuộc khảo sát để hiểu sâu hơn về sở thích và thói quen mua sắm của đối tượng mục tiêu. Câu hỏi có thể xoay quanh độ tuổi, giới tính, mức thu nhập và loại sản phẩm mà họ thường xuyên mua.
Mục đích của nghiên cứu thị trường?
4 mục tiêu chính của việc tiến hành nghiên cứu thị trường:
 • Xác định và hiểu rõ thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến
 • Phát Triển và tiến hành đổi mới sản phẩm/dịch vụ
 • Tham gia và mở rộng thị trường
 • Quản Lý thương hiệu cũng như là danh tiếng của doanh nghiệp
Những mục đích này giúp tổ chức có cái nhìn sâu sắc hơn về khách hàng, cung cấp sản phẩm/dịch vụ phù hợp, định vị thương hiệu trên thị trường và duy trì danh tiếng mạnh mẽ.
Vừa rồi là một số thông tin về nghiên cứu Marketing là gì cũng như định nghĩa và phân loại của nó. Và để giúp anh/chị hiểu rõ thêm về chủ đề này, hãy cùng tìm hiểu bài viết https://nguyentrungba.edu.vn/nghien-cuu-marketing-giup-ich-gi-cho-doanh-nghiep nhé!
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom