Nghiên cứu cho thấy, việc cho trẻ sử dụng smartphone quá sớm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,424
Được thích
2,512
10405 #1

Trong một báo cáo gần đây của Sapien Labs, đồng thời cũng được chia sẻ bởi cựu phó giám đốc Xiaomi Ấn Độ, Manu Kumar Jain, việc đưa smartphone cho trẻ em là rất nguy hiểm. Báo cáo của Sapien Labs xem xét việc sở hữu smartphone khi còn là trẻ con ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố như tương tác xã hội, lòng tự trọng và xu hướng tự tử. Báo cáo dựa trên dữ liệu từ 27.969 thanh niên Gen Z (tuổi từ 18-24) từ 34 quốc gia nơi tình trạng sức khỏe tinh thần của thanh niên bắt đầu suy giảm trước đại dịch.

Nghiên cứu này rất quan trọng vì chúng ta thường thấy ngày càng có nhiều trẻ em sở hữu smartphone của riêng mình. Theo Common Sense Media trong một báo cáo năm 2021, thanh thiếu niên từ 13 tuổi đến 18 tuổi dành trung bình 8,4 giờ mỗi ngày trên màn hình smartphone để giải trí. Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ từ 8 tuổi đến 12 tuổi dành trung bình 5,3 giờ.


Theo nghiên cứu này, những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 có smartphone hoặc tablet đầu tiên ở độ tuổi muộn hơn trung bình có sức khỏe tâm thần tốt hơn và do đó ít gặp các vấn đề về ý định tự tử, cảm giác thù địch với người khác, và cảm giác xa rời thực tế. Điều này cho thấy tác động tích lũy của việc sử dụng smartphone khi còn bé. Báo cáo cũng tiết lộ rằng tác động này có thể tồi tệ hơn ở phụ nữ. Theo báo cáo, 60% – 70% nữ giới sử dụng smartphone trước 10 tuổi gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi trưởng thành. Mặc dù đàn ông không được miễn dịch, nhưng các trường hợp thấp hơn. Khoảng 45% – 50% nam giới sử dụng smartphone trước 10 tuổi gặp phải vấn đề tương tự khi về già.


Báo cáo cho thấy rằng có những cải thiện lâu dài về sức khỏe tinh thần khi cho trẻ ngừng tiếp xúc với smartphone khi còn bé. Tỷ lệ nữ giới gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần giảm từ 74% đối với những trẻ có smartphone khi 6 tuổi xuống còn 46% đối với những trẻ có smartphone khi 18 tuổi. Ở nam giới, tỷ lệ này giảm từ 42% đối với những trẻ có smartphone ở tuổi 6 đến 36% có smartphone ở tuổi 18 .

Báo cáo cho rằng smartphone có thể là nguyên nhân gây ra sự suy giảm liên tục về sức khỏe tâm thần của thanh niên trong độ tuổi 18-24. Trước khi có internet, khi ai đó đủ 18 tuổi, họ sẽ dành “15.000 đến 25.000 giờ để tương tác trực tiếp với người khác”. Tuy nhiên, smartphone đã thay đổi sự năng động này và những người trẻ tuổi thiếu những kỹ năng này có thể bị tách rời khỏi xã hội và cảm thấy muốn tự tử .

Theo Gizchina
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom