Nghiên cứu cho thấy, chim bồ câu có thể truyền dữ liệu nhanh hơn tốc độ Internet cáp quang gigabit

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,446
Được thích
2,518
468 #1

Đưa thư bằng chim bồ câu là một trong những hình thức liên lạc đường dài lâu đời nhất, có thể truyền tải thông điệp qua hàng trăm dặm tương đối nhanh chóng và chính xác. Một thử nghiệm không chính thức cũ cho thấy chúng có thể đánh bại tốc độ Internet trong một số điều kiện nhất định, nhưng làm thế nào để so sánh chim bồ câu đưa tin với kết nối cáp quang hiện đại?

Một thử nghiệm gần đây cho rằng, ở khoảng cách tương đối ngắn, chim bồ câu có thể truyền thông tin nhanh hơn internet đạt chuẩn gigabit. Quá trình này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt giữa tốc độ và băng thông.

Năm 2009, một chú chim bồ câu đưa tin đã mang thành công một thẻ nhớ 4GB vượt qua 60 dặm (tương đương 100 KM), nhanh hơn tốc độ mà dịch vụ internet của Nam Phi có thể hoàn thành việc gửi lượng dữ liệu đó trên cùng một khoảng cách. Con chim bồ câu mất hai giờ để đến đích, trong khi đường truyền internet chỉ truyền được 4% dữ liệu.


Người sáng tạo nội dung Jeff Geerling đã công bố kết quả của một cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt hơn trong tuần này, xác nhận rằng về mặt lý thuyết chim bồ câu có thể đánh bại các kết nối cáp quang ngày nay trong khoảng 500 dặm. Mặc dù anh ấy không cho chim bồ câu bay 500 dặm để so sánh với internet đạt chuẩn gigabit, nhưng phép toán từ mô phỏng của anh ấy đã tính toán ra điều đó.

Đầu tiên, Geerling xác định rằng một con chim bồ câu có thể vận chuyển ba chiếc USB 1TB trong một chuyến đi, mặc dù gói hàng đã đạt đến giới hạn kích thước mà con chim có thể thoải mái mang theo. Sau đó, anh ấy đã mang các chiếc USB này lên một chuyến bay của hãng hàng không từ Saint Louis đến Nova Scotia đồng thời tải lên 3TB dữ liệu giữa hai địa điểm.


Sao chép dữ liệu từ laptop sang USB, bay tới Nova Scotia và sao chép chúng vào máy tính ở đó mất sáu giờ 53 phút, trong khi truyền gigabit cần 10 giờ 54 phút. Bởi vì máy bay di chuyển với tốc độ khoảng 550 mph và tốc độ trung bình của chim bồ câu nằm ở khoảng 80 mph, Geerling tính toán rằng máy bay phản lực có thể vượt qua tốc độ truyền gigabit 3TB trong vòng 5.000 dặm trong khi chim bồ câu có thể làm điều đó trong 500 dặm.

Theo Techspot
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom