Nga thất bại trong việc "tự chủ" CPU, khi nhà sản xuất CPU Baikal tuyên bố phá sản

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,424
Được thích
2,512
1306 #1

Nhà sản xuất CPU của Nga, Baikal, là một phần của T-Platforms, một liên doanh của Nga chuyên về các lĩnh vực kỹ thuật máy tính. Với việc khánh thành Baikal, công ty đã đạt được sức hút rất lớn ở Nga nhờ việc phát triển CPU "nội bộ" dành cho người Nga. Tuy nhiên, số phận đã không như ý muốn, khi CNews đưa tin rằng công ty đang hướng tới việc bán đấu giá tài sản trí tuệ, bao gồm các bằng sáng chế và thông tin liên quan đến CPU sản xuất trong nước.

Số tiền ước tính được báo cáo là 484 triệu Rúp hoặc khoảng 5 triệu USD, không lớn nhưng vẫn đáng kể đối với một công ty như Baikal. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của công ty, Andrey Evdokimov, đã tuyên bố rằng việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ sẽ không cản trở sự phát triển của công ty. Ông nhấn mạnh việc khuyến khích cuộc đấu giá, đồng thời tuyên bố rằng chính công ty sẽ hỗ trợ quá trình này. Giám đốc điều hành tin rằng giai đoạn này là “đáng khích lệ” và sẽ dẫn đến sự phát triển trong “các sản phẩm và hệ sinh thái tại Baikal”.


Baikal Electronics có thể được coi là "người tạo xu hướng" trong việc khuyến khích sản xuất CPU nội địa cho thị trường Nga vì công ty đã nghiên cứu kỹ lưỡng về dòng CPU Baikal-M của mình. Công ty thậm chí còn cố gắng tích hợp CPU Baikal vào laptop, nhưng có vẻ như không thu hút được người Nga. Điểm benchmark gần đây về CPU Baikal-S của công ty tiết lộ rằng nó không thể đánh bại các sản phẩm của Intel và Huawei có từ năm 2019, thể hiện cách tiếp cận "lỗi thời" của nhà sản xuất chip.

Trước đây có thông tin cho rằng Baikal Electronics đặt mục tiêu chuyển đổi cách tiếp cận sang ASIC cho ngành công nghiệp AI, đây có thể là một trong những lý do khiến CEO của công ty coi việc bán tài sản là một cơ hội. Có lẽ công ty đã quyết định chuyển hoàn toàn trọng tâm sang AI, đây là một bước đi đúng đắn khi ngành công nghiệp hiện đang chứng kiến cơn sốt vàng AI.

Theo Wccftech
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom