Microsoft yêu cầu bạn phải có tối thiểu 16GB RAM để chạy được AI trong Windows 12

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,427
Được thích
2,512
648 #1

Các nhà sản xuất đang chuẩn bị tràn ngập thị trường tiêu dùng với làn sóng PC Windows "có khả năng AI" bắt đầu từ cuối năm nay, nhưng rõ ràng PC đó sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu từ Microsoft.

Cả nguồn tin của TrendForce và Tom's Hardware đều tin rằng Microsoft sẽ yêu cầu các PC Windows mới đáp ứng ngưỡng hiệu suất ít nhất 40 TOPS (hàng nghìn tỷ thao tác mỗi giây) để được gắn nhãn là PC AI thực sự .

Nền tảng Snapdragon X Elite của Qualcomm, dự kiến xuất xưởng vào nửa cuối năm 2024, có thể là một trong những nền tảng đầu tiên đáp ứng yêu cầu về hiệu suất của Microsoft ở khoảng 45 TOPS. TrendForce cho biết việc tuân thủ sớm của Qualcomm có thể giúp hãng và các đối tác như Dell, Asus, Lenovo và Acer thu hút được sự quan tâm sớm của PC AI, điều này có thể khiến phe x86 gặp một số khó khăn.

Nền tảng Meteor Lake của Intel được cho là không đạt được yêu cầu của Microsoft ở khoảng 34 TOPS, nhưng Lunar Lake có thể đủ điều kiện khi ra mắt vào cuối năm nay. TrendForce cho biết thêm dòng AMD Ryzen 8000 (Strix Point) cũng sẽ đáp ứng đủ điều kiện.


Nhà nghiên cứu thị trường lưu ý thêm rằng Microsoft sẽ đặt ra mức cơ sở tối thiểu mới cho dung lượng DRAM trong PC AI (16 GB). Đây không phải là trở ngại lớn đối với người dùng PC hiện nay khi đa số người dùng đã có coi 16 GB đã là mức tối thiểu tuyệt đối cho một PC mới và thoải mái hơn với 32 GB dung lượng RAM.

Tuy nhiên, những người sở hữu laptop hiện tại có RAM được hàn sẵn sẽ phải đưa ra một số quyết định khó khăn hơn nếu họ muốn tham gia vào trào lưu PC AI, dự kiến sẽ bùng nổ khi Windows 12 ra mắt vào cuối năm nay. Việc tăng yêu cầu RAM tối thiểu của PC Windows mới cũng có thể giúp ổn định thị trường RAM, vốn đang gặp khó khăn gần đây đến mức các nhà sản xuất phải cắt giảm sản xuất để giúp giải quyết hàng tồn kho và điều chỉnh giá.

 
Top Bottom