Microsoft ngừng chặn các macro VBA trong ứng dụng Office

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
2270 #1


Vừa qua, phát ngôn viên của Microsoft đã xác nhận rằng công ty đã lùi quyết định chặn các macro VBA trong các tệp Office theo mặc định. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc đình trệ thay đổi này sẽ khiến người dùng dễ bị tấn công mạng hơn.

Trong một thông báo vào đầu năm nay, Microsoft cho biết rằng trong nhiều năm qua bộ ứng dụng văn phòng Office đã cung cấp nhiều khả năng tự động hóa mạnh mẽ giúp người dùng loại bỏ sự phiền toái từ những tác vụ lặp đi lặp lại, phổ biến nhất là macro. Mặc dù được cảnh báo về việc kẻ xấu có thể lợi dụng chúng để phát tán phần mềm độc hại, nhưng người dùng vẫn rất dễ kích hoạt chúng cho dù là "vô tình hay cố tình" dẫn đến việc bị tác động nghiêm trọng bao gồm malware, đánh cắp dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư và trở thành mục tiêu có thể tấn công từ xa. Chính vì vậy, công ty sẽ bị tắt theo mặc định các macro này trên tất cả ứng dụng Office hiện được hỗ trợ.

Theo lịch trình của kế hoạch, Microsoft sẽ sớm chặn tất cả các macro VBA được tải về từ internet trong các ứng dụng Access, Excel, PowerPoint, Visio và Word. Thay đổi lần đầu tiên sẽ bắt đầu trong phiên bản 2203 của gói Office 365 (với kênh preview dự kiến ra mắt đầu tháng 4 năm 2022), sau đó sẽ triển khai rộng rãi hơn với phiên bản ổn định cũng như gói doanh nghiệp. Sau bản cập nhật này, cách duy nhất để sử dụng macro trong các tệp được tải về là xóa thuộc tính "Mark of the Web" từ dữ liệu tệp.


Tuy nhiên, có vẻ như quyết định này đã bị ảnh hưởng bởi khá nhiều người dùng khiến công ty trì hoãn việc chặn các macro VBA trong ứng dụng Office theo mặc định. Shane Huntley thuộc Nhóm phân tích mối đe dọa của Google gọi điều này là một "quyết định đáng buồn", thậm chí còn cho rằng các bài đăng cảnh báo trên blog của công ty sẽ sẽ không hiệu quả bằng việc chặn macro theo mặc định.

Để thay đổi cài đặt macro theo cách thủ công, bạn vào Tùy chọn > Trung tâm tin cậy > Cài đặt Trung tâm tin cậy. Bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn để bật hoặc tắt macro có hoặc không có thông báo hoặc chỉ bật macro khi chúng đã được xác nhận kỹ thuật số.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom