Microsoft lưu trữ thành công 7TB dữ liệu, có thể lưu trữ 10.000 năm vào tấm kính mỏng vài cm

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,219
Được thích
2,484
1003 #1

Đã gần bốn năm kể từ lần đầu tiên chúng ta biết đến Project Silica, một dự án nghiên cứu của Microsoft có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu số trên các tấm kính. Vào thời điểm đó, Microsoft đã có thể lưu trữ thành công bản sao của Superman (1978) trên một mảnh thủy tinh có kích thước gần bằng một chiếc lót khay ly đồ uống.

Công nghệ này đã tiến bộ đáng kể kể từ đó , đến mức hiện nay nó có thể lưu trữ tới 7 TB dữ liệu và bảo quản dữ liệu đó trong khoảng 10.000 năm. Nói cách khác, một tấm kính có thể lưu trữ khoảng 3.500 bộ phim - đủ để xem không ngừng trong hơn nửa năm - hoặc khoảng 1,75 triệu bài hát (tương đương giá trị âm nhạc của 13 năm).

Microsoft cũng đang định vị lại dự án như một giải pháp lưu trữ đám mây thay vì một phương tiện lưu trữ được thiết kế dành riêng cho các công ty giải trí và cũng là một giải pháp lưu trữ bền vững.

Những thiết bị lưu trữ điện tử ngày nay có thời gian tồn tại hữu hạn, nghĩa là sau một số năm nhất định, dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng sẽ cần được sao chép sang ổ đĩa mới để đảm bảo dữ liệu đó vẫn tồn tại. Điều đó sẽ trở nên đắt đỏ về lâu dài và nó cũng không thực sự tốt cho môi trường.


Với Project Silica , dữ liệu được ghi vào kính bằng hệ thống laser và được mã hóa bằng voxels hoặc pixel 3D. Khi cần đọc dữ liệu, kính hiển vi chuyển động nhanh được điều khiển bằng máy tính sẽ thu thập thông tin sau đó được chuyển đến AI để giải mã.

Thủy tinh có khả năng đàn hồi tốt hơn nhiều so với vật liệu từ tính và có thể chịu được các mối nguy hiểm từ môi trường như nước, nhiệt độ khắc nghiệt và thậm chí cả vết trầy xước bề mặt. Microsoft thậm chí còn phát triển một robot công nghệ cao có thể tự động tìm và truy xuất các tấm kính khi yêu cầu dữ liệu.

Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi Project Silica sẵn sàng hoạt động. Các chuyên gia nói với công ty rằng cần thêm 3-4 giai đoạn phát triển nữa trước khi công nghệ này sẵn sàng đưa vào sử dụng thương mại.

Xem thêm:
 
Được thích: Lipo

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom