"Máy tính trong não" của Elon Musk chính thức cấy ghép thành công vào bệnh nhân

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,427
Được thích
2,512
655 #1

Một khoảnh khắc hoành tráng trong công nghệ và y học đã diễn ra khi Neuralink , công ty khởi nghiệp về chip não, tuyên bố cấy ghép thành công thiết bị của mình vào một bệnh nhân. Theo người sáng lập cấp cao của công ty, Elon Musk , bệnh nhân đã trải qua ca phẫu thuật vào chủ nhật vừa qua, được cho là có sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật.

Bước nhảy vọt này không chỉ là minh chứng cho tham vọng của Neuralink mà còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực mãy tính trong não (BCI). Sự đồng ý của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ vào năm ngoái về việc thử nghiệm trên người đã tạo tiền đề cho sự kiện này. Mục tiêu chính của những thử nghiệm này tuy táo bạo nhưng đầy cảm hứng khi cho phép bệnh nhân bị liệt điều khiển các giao diện kỹ thuật số, chẳng hạn như con trỏ máy tính hoặc bàn phím, chỉ bằng cách sử dụng suy nghĩ của họ.


Quy trình này được thực hiện với độ chính xác cao bởi robot phẫu thuật, bao gồm việc đặt thiết bị cấy ghép vào vùng não chi phối ý định chuyển động. Các sợi siêu mảnh của bộ cấy được thiết kế để thu các tín hiệu thần kinh, biến suy nghĩ thành hành động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Công ty đặt tên cho sản phẩm đầu tiên của mình là “Thần giao cách cảm”, một biệt danh phù hợp cho một công nghệ dường như bước ra từ khoa học viễn tưởng.

Bất chấp sự lạc quan xung quanh sự phát triển này, điều quan trọng là phải nhận ra sự giám sát kỹ lưỡng mà Neuralink đã phải đối mặt. Người ta đã đặt ra mối lo ngại về các quy trình an toàn mà công ty áp dụng, đặc biệt là sau khi Bộ giao thông vận tải Mỹ phạt tiền vì xử lý sai các vật liệu nguy hiểm mà Neuralink đang sử dụng.

 
Top Bottom