Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple cho phép một công ty mới lắp ráp iPhone 16 Pro, 16 Pro Max

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,427
Được thích
2,512
7582 #1

Apple được cho là đã quyết định cho phép công ty lắp ráp phần cứng Luxshare độc quyền sản xuất iPhone 16 Pro Max vào năm 2024. Đây là một sự thay đổi đáng kể so với những năm trước, khi Foxconn là công ty hiện đang sản xuất các mẫu iPhone “Pro” cao cấp của Apple.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo , quyết định trao hợp đồng độc quyền cho Luxshare có thể do một số yếu tố. Đầu tiên, Luxshare đã đầu tư mạnh vào khả năng sản xuất của mình trong những năm gần đây. Công ty đã mở các nhà máy mới ở Trung Quốc và Ấn Độ , đồng thời mở rộng lực lượng lao động. Do đó, Luxshare hiện có vị thế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của Apple về iPhone chất lượng cao.

Thứ hai, quyết định trao cho Luxshare hợp đồng độc quyền có thể là một cách để Apple đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Foxconn là nhà sản xuất chính của Apple trong nhiều năm, nhưng công ty đang phải đối mặt với một số thách thức trong những năm gần đây. Ví dụ như nhà máy Trịnh Châu của Foxconn đã bị ảnh hưởng bởi đợt phong tỏa do COVID-19 vào năm 2022, khiến việc sản xuất iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max bị gián đoạn. Bằng cách trao cho Luxshare hợp đồng độc quyền, Apple đang giảm sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

Thứ ba, quyết định trao cho Luxshare hợp đồng độc quyền có thể là một cách để Apple giảm chi phí. Luxshare là một công ty tương đối mới trong thị trường lắp ráp iPhone và có khả năng họ sẵn sàng hợp tác với Apple để giảm chi phí. Điều này có thể giúp Apple giữ giá iPhone 16 Pro Max ở mức cạnh tranh.


Quyết định trao hợp đồng độc quyền cho Luxshare là một bước phát triển đáng kể cho thị trường iPhone. Đó là dấu hiệu cho thấy Apple sẵn sàng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy Luxshare đang trở thành ông lớn trên thị trường lắp ráp iPhone.

Quyết định trao hợp đồng độc quyền cho Luxshare là một đòn giáng mạnh vào Foxconn. Công ty đã là nhà lắp ráp chính của Apple trong nhiều năm và đã được hưởng lợi từ mối quan hệ chặt chẽ giữa hai công ty. Tuy nhiên, quyết định trao hợp đồng độc quyền cho Luxshare là dấu hiệu cho thấy Apple không còn quá phụ thuộc vào Foxconn. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận của Foxconn.

Foxconn có thể sẽ cố gắng giành lại hoạt động kinh doanh của Apple bằng cách đầu tư vào năng lực sản xuất mới và giảm chi phí. Tuy nhiên, đây sẽ là một thách thức đối với công ty khi phải cạnh tranh với Luxshare, một công ty đang phát triển nhanh chóng trên thị trường lắp ráp iPhone.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 
Top Bottom