Lòng yêu nước lớn vậy sao? Doanh số iPhone giảm mạnh trong khi Huawei tăng tới 37% tại Trung Quốc

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,472
Được thích
2,520
703 #1

Một báo cáo tình báo thị trường mới cho thấy doanh số bán iPhone tại Trung Quốc đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, từ quý 3 năm 2022 đến cùng kỳ năm nay. Điều này còn tồi tệ hơn đáng kể so với mức giảm chung 3% trên thị trường smartphone Trung Quốc. Một số lời giải thích đã được đưa ra, nhưng lý do chính là sự tái xuất bất ngờ của Huawei với tư cách là một đối thủ cạnh tranh – với việc Huawei vượt qua được rào cản cấm vận của Mỹ để tự sản xuất chipset của riêng mình.

Counterpoint Research cho biết thị trường smartphone của Trung Quốc đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm nhỏ hơn so với những quý gần đây và là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng trở lại có thể xuất hiện. Hầu hết các thương hiệu đều chứng kiến doanh số bán hàng của họ giảm, trong đó iPhone giảm 10%. Một lời giải thích được đưa ra chỉ đơn giản là nguồn cung khan hiếm khi ra mắt, vì quý này chỉ bao gồm tuần bán hàng đầu tiên.

Nhưng câu chuyện lớn của quý là sự tái xuất của Huawei với tư cách là một tay chơi nghiêm túc trên thị trường smartphone cao cấp. Trong khi các thương hiệu khác duy nhất chứng kiến doanh số bán hàng của họ tăng lên là Mi và Honor, với mức tăng khiêm tốn lần lượt là 5% và 3%, thì Huawei lại chứng kiến doanh số bán hàng của chính mình tăng vọt 37%. Điều đó là do Huawei ra mắt mẫu flagship đầu tiên của công ty sau ba năm, Mate 60 Pro.


Cuộc chiến giữa Apple và Huawei thực sự bắt đầu vào năm 2014, với sự ra mắt của iPhone 6, mẫu smartphone đầu tiên của Apple có kích thước màn hình lớn hơn được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Điều đó đã thúc đẩy Huawei nâng cao cuộc chơi của riêng mình và sự kết hợp giữa lòng yêu nước với mức giá thấp hơn đã giúp Huawei nhanh chóng đạt được sự thống trị tại thị trường Trung Quốc. Sự dẫn đầu của Huawei đạt đỉnh điểm vào năm 2020, khiến doanh số bán iPhone giảm xuống trong thời gian này.

Tất cả đã thay đổi vào năm ngoái, khi chính phủ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc, ngăn chặn việc xuất khẩu chip tiên tiến của Mỹ sang nước này. Trong số những điều khác, điều đó đã ngăn cản Huawei mua chip vô tuyến 5G cho smartphone của họ từ Qualcomm và Broadcom.

 
Top Bottom