Không quân Mỹ đang thử nghiệm điều khiển máy bay chiến đấu F-16 bằng AI

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,472
Được thích
2,520
332 #1

Giữa cơn sốt toàn cầu về trí tuệ nhân tạo khiến các chính phủ và doanh nghiệp tập trung vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và phân bổ nguồn lực lớn hơn để nghiên cứu các khái niệm nâng cao như học máy và AI, một quan chức của Cơ quan nghiên cứu quốc phòng tiến tiến (DARPA) của Mỹ đã chia sẻ một số cách thức tích hợp AI với nhiều vũ khí tương lai.

Phó giám đốc của DARPA, Matt Turek, đã chia sẻ chi tiết về cách cơ quan của ông theo kịp xu hướng AI trong các chương trình khác nhau vào đầu tuần này khi ông phát biểu tại một sự kiện của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế.

Cơ quan này gần đây đã hoạt động khá tích cực và một số thông báo của họ liên quan đến việc sử dụng công nghệ hạt nhân trong không gian. DARPA đã hợp tác với NASA để phóng tên lửa đẩy hạt nhân đầu tiên trên thế giới vào không gian nhằm cố gắng sử dụng công nghệ này nhằm giảm đáng kể thời gian di chuyển giữa các vì sao.

Tại sự kiện này, quan chức DARPA tiết lộ rằng gần 70% chương trình của cơ quan này sử dụng AI, học máy hoặc quyền tự chủ ở một mức độ nào đó. AI đã vươn lên dẫn đầu trong trí tưởng tượng của công chúng nhờ mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI được Microsoft hỗ trợ có tên ChatGPT. Theo Turek, cơ quan này đã hợp tác với cả hai công ty, cũng như Anthropic, đối tác AI của Google và Amazon.


Tuy nhiên, một số lời phát biểu áng chú ý nhất của Turek là về chương trình F-16. F-16 là xương sống của Không quân Mỹ , khung nhẹ cùng khả năng cơ động cao đã khiến loại máy bay này trở thành loại máy bay phổ biến nhất trên toàn cầu. Quan chức DARPA đã phác thảo rằng khi chúng ta nói về trí tuệ nhân tạo và quyền tự chủ, một trường hợp sử dụng mà cơ quan này đang thử nghiệm liên quan đến F-16 được điều khiển hoàn toàn bằng AI.

Lực lượng Không quân Mỹ đã điều khiển những chiếc F-16 được điều khiển từ xa từ khá lâu rồi. Những chiếc máy bay này được gọi là QF-16 và chúng là khung máy bay được sửa đổi của các máy bay F-16 cũ. Chiếc QF-16 được thí điểm đầu tiên đã bay lên bầu trời vào năm 2012. Bạn có thể xem chuyến bay từ xa đầu tiên của QF-16 trong video của Boeing bên dưới.

 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom