Không còn GPU cho game thủ? OpenAI chuẩn bị mua 1/3 số lượng GPU mà NVIDIA bán ra để phát triển AI

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,469
Được thích
2,520
471 #1

Cuộc đua giành quyền tối cao của AI đang diễn ra. OpenAI hiện đang dẫn đầu với ChatGPT, nhưng Google, Microsoft và Baidu đang dần thu hẹp khoảng cách. OpenAI nhận thức được điều này và công ty quyết định sẽ không ngồi đợi các đối thủ vượt mặt. Theo báo cáo, OpenAI được cho là đang nghiên cứu một mô hình AI mới và mạnh mẽ hơn nhiều có thể kết hợp hàng triệu GPU NVIDIA lại với nhau.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta nghĩ NVIDIA là công ty sản xuất card đồ họa dành riêng cho PC. Nhưng thực tế, công tay này thực sự làm được nhiều hơn thế. Gã khổng lồ công nghệ đã nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo trong một thời gian dài và đang phát triển các công nghệ sẽ được sử dụng trong lĩnh vực này. Ví dụ: tính năng DLSS trong GPU RTX là một trong những ví dụ đơn giản nhất về các công nghệ AI của NVIDIA. Do đó, nhiều công ty, bao gồm OpenAI, sử dụng công nghệ NVIDIA làm bộ não của các mô hình AI của riêng họ.

Bây giờ, có nguồn tin cho biết rằng NVIDIA và OpenAI đã thực hiện một thỏa thuận nghiên cứu AI mới. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, mô hình AI đầu tiên của công ty là ChatGPT đã được xây dựng từ các GPU này. NVIDIA đã cung cấp khoảng 20.000 GPU AI cho OpenAI để phát triển AI, sẽ được mở rộng hơn nữa. Bây giờ, sự hợp tác này đang diễn ra trên một chiều hướng đáng kinh ngạc. Theo người sáng lập Sogou, một công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, OpenAI đã làm việc trên một mô hình AI tiên tiến hơn.


Hệ thống này được cho là có khả năng kết nối 10 triệu GPU AI với nhau. Đây sẽ là một lần hợp tác lớn, nhưng nó cũng sẽ là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Một hệ thống với 10 triệu GPU sẽ có sức mạnh xử lý đáng kinh ngạc. Điều này có thể có một loạt các ứng dụng, từ phát triển các phương pháp điều trị y tế mới đến tạo ra thế giới ảo thực tế hơn. Nó cũng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và vị trí của chúng ta trong đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là dự án này phải đối mặt với những trở ngại nghiêm trọng. Các báo cáo chỉ ra rằng NVIDIA đã bán được 30,34 triệu GPU vào năm 2022. Mặc dù đây là những đơn vị bán lẻ được bán cho người dùng cuối, nhưng 10 triệu GPU là 1/3 số lượng GPU mà NVIDIA có thể sản xuất được trong 1 năm. Nếu thỏa thuận của NVIDIA và OpenAI thành sự thật, rất có thể sẽ có tình trạng thiếu hụt GPU tương tự như trong thời kỳ đại dịch.

Theo Gizmochina
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom