Huawei đang nghiên cứu để tự sản xuất chipset 10nm của riêng mình, còn đường đánh bại Apple, Samsung không còn xa

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,427
Được thích
2,512
519 #1

Máy in thạch bản (extreme ultraviolet litho - EUV) là một trong những thiết bị phức tạp và đắt đỏ nhất được sử dụng trong quá trình sản xuất chip. Chúng tạo ra các chùm ánh sáng ổn định trong quang phổ cực tím và lọc ánh sáng đó cho đến khi nó giống với sơ đồ tầng của chipset.

Huawei mới đây đã được cấp bằng sáng chế cho một thành phần được sử dụng trong các máy in EUV cần thiết để tạo ra các chipset hiện đại ngày nay với tiến trình 10nm. Huawei đã giải quyết một vấn đề trong bước cuối cùng của quá trình sản xuất chip gây ra bởi các bước sóng cực nhỏ của ánh sáng cực tím (EUV).

Theo đó, bằng sáng chế của Huawei mô tả một loạt các gương chia chùm ánh sáng thành nhiều chùm phụ va chạm với các gương siêu nhỏ của chính chúng. Mỗi gương đó có hướng khác nhau để tạo ra các vân giao thoa khác nhau trong ánh sáng sao cho khi chúng kết hợp lại, các vân giao thoa sẽ triệt tiêu để tạo ra một chùm tia đồng nhất.


Các hệ thống in thạch bản EUV hiện được sản xuất độc quyền bởi công ty ASML của Hà Lan. ASML cần hơn 6 tỷ euro và 17 năm để phát triển những máy in thạch bản EUV đầu tiên có thể bán được. Nhưng những máy in này lại không đến được tay của các nhà sản xuất chip tại Trung Quốc khi chính phủ Mỹ đã gây áp lực buộc chính phủ Hà Lan cấm xuất khẩu sang Trung Quốc, buộc quốc gia này phải sử dụng công nghệ DUV đã cũ để sản xuất chip. Hiện tại, chỉ có 5 công ty đang sử dụng hoặc đã công bố kế hoạch sử dụng các hệ thống in thạch bản ASML EUV bao gồm Intel và Micron ở Mỹ, Samsung và SK Hynix ở Hàn Quốc và TSMC ở Đài Loan.


Các công ty Trung Quốc như Huawei trước đây có thể gửi thiết kế chip của mình đến các nhà máy như TSMC để sản xuất chip bằng máy in thạch bản ASML EUV . Nhưng kể từ khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, thì việc đó không còn diễn ra nữa. Đơn cử như Huawei đã không còn có thể tự sản xuất được chipset "cây nhà lá vườn" Kirin do chính công ty con là HiSilicon thiết kế. Có thời điểm, Huawei là khách hàng lớn thứ hai của TSMC sau Apple. Nhưng hiện tại, Huawei đang phải vận lộn với việc sử dụng những chipset tồn trong kho của mình để có thể tiếp tục sản xuất và bán smartphone.

Hiện tại vẫn chưa biết Huawei đang tự nghiên cứu máy in thạch bản EUV của riêng mình đến đâu, vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể tạo ra các hệ thống EUV của riêng mình nhưng họ đang nhận được rất nhiều vốn và hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc để đạt được điều đó.

Theo Techspot
 
Top Bottom