Highlight các chia sẻ từ Roundtable Qualcomm Việt Nam về tăng tốc AI tạo sinh trên thiết bị

Tham gia
4/9/16
Bài viết
2,249
Được thích
808
279 #1

Vừa qua, đại diện Qualcomm Việt Nam đã có một cuộc gặp gỡ báo chí truyền thông để chia sẻ về những quan điểm và định hướng của Qualcom trong bối cảnh AI tạo sinh đang ngày càng phát triển.

Dẫn dắt sự kiện lần này có ông Thiều Phương Nam - hiện đang là Tổng Giám đốc Qualcomm Vietnam, Cambodia và Lào, chịu trách nhiệm vận hành vùng Đông Dương của Qualcomn toàn cầu. Tại sự kiện, ông Thiều Quang Nam đã cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ AI mà Qualcomm đang phát triển, ngoài ra còn có những thông tin khác liên quan đến lĩnh vực công nghệ không dây. Sau đây là highlight chia sẻ của sự kiện ngày hôm đó.


Ông Thiều Phương Nam - hiện đang là Tổng Giám đốc Qualcomm Vietnam, Cambodia và Lào

Định hướng của Qualcomm trên toàn cầu:
 • Theo hình dung của Qualcomm, trong tương lai, AI sẽ trở nên phổ biến hơn, bao gồm cả AI tạo sinh (Gen AI) lẫn AI trên thiết bị. Trọng tâm sẽ là việc áp dụng rộng rãi AI trên thiết bị để tăng cường bảo mật, tăng tốc độ phản ứng và duy trì tần suất hoạt động liên tục.
 • Chiến lược của Qualcomm bao gồm việc tích hợp AI tạo sinh vào thiết kế các thiết bị và bộ vi xử lý của điện thoại thông minh, máy tính, ô tô, cũng như các thiết bị IoT khác.
 • Là doanh nghiệp tiên phong về AI trên thiết bị, Qualcomm đã nâng cấp kiến trúc bộ vi xử lý của mình để kích hoạt AI tạo sinh trên thiết bị, qua đó mang đến trải nghiệm mang tính cá nhân hóa hơn nữa cho người dùng, giảm độ trễ và tăng cường bảo mật nhưng không bị phụ thuộc vào kết nối lưu trữ với đám mây, bởi tất cả đều được xử lý trên thiết bị.
 • Với hướng đi chiến lược của công ty với AI tạo sinh, Qualcomm đang đẩy trải nghiệm với AI di động lên một tầm cao mới. Sự ra mắt gần đây của dòng Samsung S24 được trang bị Snapdragon 8 Gen 3 là một ví dụ về điều này. Với bộ vi xử lý Snapdragon, AI tạo sinh trên thiết bị được thực hiện ở chế độ tiết kiệm năng lượng tối đa.
 • Tại Hội nghị Snapdragon 2023, Qualcomm đã giới thiệu 1 CPU mới với mục tiêu dẫn đầu về tốc độ, chất lượng và có thể ứng dụng đa dạng trên các thiết bị, thiết lập tiêu chuẩn mới cho các sản phẩm như laptop, điện thoại thông minh và ô tô.
 • Với cốt lõi là hướng đến các kiến trúc, thiết kế tiết kiệm năng lượng, Qualcomm đang nỗ lực hướng đến việc giới thiệu các PC tân tiến hơn – cùng với các đối tác OEM như Microsoft, HP, Lenovo, Xiaomi. Những thiết bị này sẽ được trang bị tính năng AI, đồng thời cung cấp hiệu suất vượt trội và thời lượng pin lâu dài.

Bà Alicia Lim - Giám đốc Marketing của Qualcomm tại khu vực Đông Nam Á

Qualcomm tại Việt Nam
 • Tại Việt Nam, Qualcomm chú trọng việc hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương trong việc tiếp cận và thiết kế sản phẩm với công nghệ mới. Đáng chú ý, Qualcomm đã hợp tác với Viettel để thiết kế cơ sở hạ tầng 5G, cung cấp chipset và phần mềm cho các trạm 5G.
 • AI sẽ tiếp tục là trọng tâm của Qualcomm tại Việt Nam, với các mối quan hệ đối tác gần đây với VinAI và ViettelIDC đã giúp đưa AI phổ biến với doanh nghiệp Việt Nam hơn.
 • Khi Việt Nam hướng tới việc thương mại hóa và phát triển 5G toàn quốc vào năm 2024, Qualcomm kỳ vọng các thiết bị 5G đột phá sẽ xuất hiện từ quốc gia này.
 • Qualcomm cũng có kế hoạch giới thiệu các công nghệ mới - đặc biệt là trong các lĩnh vực thành phố thông minh và giáo dục thông minh - đến thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Dữ liệu toàn ngành liên quan đến đầu tư cho AI
 • Khoảng 42% các công ty có quy mô doanh nghiệp toàn cầu đang sử dụng AI trong khuôn khổ kinh doanh của họ, và thêm 40% đang tìm hiểu/phát triển việc sử dụng AI (theo Khảo sát Chỉ số Sử dụng AI Toàn cầu của IBM, tháng 1 năm 2024)
 • Tổ chức Dữ liệu Quốc tế nhận định chi tiêu cho các giải pháp GenAI bao gồm phần mềm, phần cứng cơ sở hạ tầng và dịch vụ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2024 và đạt 151.1 tỷ đô la vào năm 2027, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm ghép lại (CAGR) là 86.1% trong dự báo từ năm 2023 đến năm 2027.
 • Với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thị trường GenAI dự kiến sẽ mở rộng thêm 3 tỷ đô la vào năm 2027 với CAGR là 85% từ năm 2022 đến năm 2027. Điều này nghĩa là, mặc dù ngân sách dành cho Trí tuệ Nhân tạo Tổng quát ở thời điểm hiện tại có thể không lớn, nhưng sự quan tâm và đầu tư vào công nghệ này đang tăng lên nhanh chóng. Sự tăng trưởng mạnh mẽ dự kiến cho thấy có một tiềm năng lớn cho ứng dụng và phát triển của Trí tuệ Nhân tạo Tổng quát trong tương lai gần. (Hướng dẫn Chi tiêu Trí tuệ Nhân tạo Toàn cầu 2023, tháng 9 năm 2023)

Báo chí truyền thông chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại diện Qualcomm
 
Top Bottom