Google chính thức ra mắt AI có thể tạo bài hát bằng văn bản bạn nhập, đây là cách dùng thử miễn phí!

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,219
Được thích
2,484
1042 #1

Trở lại vào tháng 1, Google đã công bố một công cụ AI mới có thể văn bản thành bài hát. Nó được gọi là MusicLM hiện đã được Google chính thức ra mắt và mọi người có thể sử dụng công khai. Tuy nhiên, Google dự định phát hành bản phát hành này để đào tạo mô hình AI của mình hoàn thiện hơn, vì vậy bạn cần tham gia danh sách chờ để có quyền truy cập vào MusicLM.

MusicLM là gì?

Nếu bạn chưa biết về công cụ AI tạo nhạc mới của Google, thì nói một cách đơn giản, MusicLM là một mô hình AI được thiết kế để tạo nhạc dựa trên văn bản mà bạn nhập vào. Google cho biết rằng, họ đã mất 28000 giờ để đạo tạo mô hình này.

Nhưng trí thông minh của MusicLM còn vượt ra ngoài việc tạo ra các đoạn bài hát ngắn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô hình AI này cũng có thể tạo ra âm nhạc dựa trên các giai điệu hiện có. Giống như một âm thanh vo ve, hoặc huýt sáo. Hơn nữa, mô hình có thể hiểu mô tả trong văn bản bạn nhập để tạo ra bài hát phù hợp. Ví dụ, bạn có thể viết “thiền buổi sáng”, “tiếng chim hót líu lo” và MusicLM sẽ tạo ra một giai điệu dài tới vài phút.


Phải nói rằng, MusicLM không phải là trình tạo nhạc AI đầu tiên trên thị trường. OpenAI có một thứ gọi là Jukebox và Google cũng có một hệ thống khác gọi là AudioML . Nhưng chúng thường không được biết đến rộng rãi vì các khả năng hạn chế.

Liệu AI có phải là mối đe dọa đối với các nhạc sĩ không?

Câu trả lời là không, ít nhất là không với khả năng hiện tại của AI. Không chắc rằng âm nhạc do AI tạo ra có thể tái tạo giá trị nội tại giống như các nghệ sĩ. Viết bài hát là một quá trình từng bước, một hành trình dài với hầu hết các nhạc sĩ. Ngoài ra, người nghe thường kết nối với những cảm xúc mà các nhạc sĩ truyền tải thông qua lời bài hát. Vì vậy, việc tăng tốc quá trình này bằng các công cụ AI như MusicLM chắc chắn không thể đáp ứng được.

Ngoài ra, Google sẽ không cung cấp MusicLM một cách công khai vì nhiều lo ngại về đạo đức. Ít nhất là không phải bây giờ. Mô hình này có xu hướng lấy các bài hát có bản quyền vào các bài hát được tạo. Trên thực tế, Google đã phát hiện ra rằng 1% âm nhạc do MusicLM tạo ra sao chép các bài hát mà nó đã được đào tạo. Mức độ sao chép này đủ quan trọng để ngăn cản họ tung MusicLM ra toàn thế giới.

Bạn đọc quan tâm có thể tham gia vào danh sách đăng ký sử dụng MusicLM mà TECHRUM để dưới đây:
Theo Gizchina
Xem thêm:
 
Top Bottom