Giúp smartphone Xiaomi giá rẻ của bạn mượt mà hơn với những thủ thuật đơn giản này để cải thiện MIUI

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,427
Được thích
2,512
2155 #1

Khi nhắc đến những dòng smartphone tầm trung hoặc giá rẻ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Xiaomi với những mẫu smartphone giá rẻ nhưng vẫn có thông số kỹ thuật ổn trong tầm giá. Tuy nhiên một nhược đến trên những mẫu smartphone giá rẻ của Xiaomi đó chính là nó phải gánh MIUI quá nặng so với phần cứng mà nó đang trang bị. Điều này khiến tình trạng giật lag, treo máy xảy ra rất nhiều làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn đang sử dụng một mẫu smartphone giá rẻ đến từ Xiaomi và bạn đang cảm thấy nó quá giật lag trong quá trình sử dụng, có nhiều cách đơn giản để bạn có thể cải thiện tốc độ của smartphone Xiaomi của mình. Bạn có thể tắt những tính năng không cần thiết trên MIUI để ngăn không cho smartphone bị treo, thoát ứng dụng thông qua những thủ thuật mà TECHRUM sẽ chia sẻ ở dưới đây.

1. Bật tính năng Memory Extension

Xiaomi đã bổ sung một tính năng trên MIUI nhằm giúp những mẫu smartphone giá rẻ có dung lượng RAM thấp đỡ giật lag hơn. Đó là tính năng mở rộng RAM hay còn được gọi là RAM ảo. Kể từ năm ngoái, công ty đã phát hành tính năng này cho các thiết bị của mình. Tính năng này sử dụng bộ nhớ trong để tạo không gian lưu trữ SWAP và giải phóng RAM. Nếu bạn có thể kích hoạt tính năng này, thì bạn có thể giúp MIUI đỡ lag hơn phần nào mặc dù nó không hiệu quả bằng việc smartphone thực sự có nhiều RAM.


Bật Memory Extension bằng cách mở ứng dụng Settings > Additional Settings > Memory Extension và bật tính năng này lên.

2. Bật tự động làm sạch bộ nhớ cache

Trên bất kỳ mẫu smartphone, tablet hay thậm chí là PC, việc xóa bộ nhớ cache là cần thiết để có được trải nghiệm mượt mà. Khi bộ nhớ cache lưu trữ quá nặng có thể khiến thiết bị bị lag. Tốc độ lấp đầy bộ nhớ cache của bạn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị của mình. Với tính năng xóa bộ nhớ cache tự động, bây giờ rất dễ dàng để xóa bộ nhớ cache trên smartphone Xiaomi của mình bằng cách mở ứng dụng Settings > Battery & performance > chọn icon hình bánh răng > Clear cache when device is locked > chọn In 1 minute.


Tính năng làm sạch bộ nhớ cache tự động của Xiaomi đảm bảo rằng bộ nhớ cache của bạn luôn được xóa. Bất cứ khi nào bạn khóa màn hình smartphone lại tính năng này sẽ xóa bộ nhớ cache. Hơn nữa, bạn có thể đặt tính năng này theo cách thủ công để xóa bộ nhớ cache trong các khoảng thời gian bạn muốn.

3. Chặn quảng cáo của ứng dụng hệ thống

Khi bạn đang chạy ứng dụng hệ thống MIUI của mình, bạn có thể nhận thấy rằng những ứng dụng này đi kèm với các quảng cáo tích hợp sẵn. Điều quan trọng cần lưu ý là những quảng cáo này sử dụng một số tài nguyên của phần cứng và nó có thể khiến smartphone Xiaomi bị chậm lại. Vì chúng tiêu tốn tài nguyên hệ thống, chúng có thể gây ra một số chậm trễ trong việc mở một số tính năng.


Bạn có thể dễ dàng chặn những quảng cáo mà bạn không thấy thú vị và chúng sẽ không bật lên nữa. Để làm điều này, tất cả những gì bạn cần là thiết lập một DNS riêng. Nhập “dns.adguard.com” vào phần Select private DNS mode trong Connection & sharing > Private DNS.

4. Tắt hiệu ứng animation


Đối với phương pháp này, nó có thể hoạt động với bất kỳ hệ điều hành nào dành cho smartphone. Đây là một tính năng thông thường nhưng lại là một điều xa xỉ đối với smartphone giá rẻ. Hiệu ứng animation à một trong những tính năng khá ngốn tài nguyên phần cứng, đặc biệt là trên smartphone giá rẻ. Vô hiệu hóa tính năng này là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả để tăng tốc hệ điều hành. Bạn cần đảm bảo rằng hiệu ứng animation được đặt thành 0 hoặc 0.5 để giúp MIUI sẽ trở nên nhanh hơn bằng cách mở ứng dụng Settings > Additional Settings > Developer options > kéo xuống chỉnh Window animation scale, Transition animation scale, Animator duration scale thành 0 hoặc 0.5x.

5. Xóa các ứng dụng không cần thiết, dọn dẹp bộ nhớ trong thường xuyên


Rõ ràng, khi dung lượng bộ nhớ trên smartphone của bạn bị đầy, nó sẽ khiến tình trạng giật lag trở lên rõ rệt hơn. Điều này là bộ nhớ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng làm việc của hệ điều hành trên smartphone của bạn. Điều này cũng không dành riêng cho các thiết bị MIUI mà đối với tất cả các thiết bị thông minh nói chung. Khi bộ nhớ trong đầy, tốc độ của smartphone sẽ chậm lại. Tại thời điểm này, bạn nên xóa những ứng dụng không cần thiết, xóa file rác để dọn dẹp bộ nhớ.

Theo Gizchina
 
Top Bottom