ChatGPT tốn tới $700.000 - tương đương 16,5 tỷ VNĐ một ngày để vận hành server

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,211
Được thích
2,484
798 #1

Việc chạy các mô hình máy học quy mô lớn như ChatGPT trên server có thể tốn kém do cần có tài nguyên tính toán lớn nhằm mục đích đào tạo và duy trì các mô hình AI này. Ngoài ra, chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như quy mô và độ phức tạp của mô hình, lượng dữ liệu được xử lý và mức độ nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên, các công ty sử dụng các mô hình ngôn ngữ AI có thể coi chi phí vận hành server của họ là xứng đáng với những gì mà AI mang lại. ChatGPT là mô hình ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và theo các báo cáo gần đây, chi phí vận hành nó khá cao.

Mô hình ngôn ngữ của OpenAI, ChatGPT, cung cấp dịch vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), yêu cầu sức mạnh tính toán đáng kể và có thể tốn tới $700.000/một ngày để chạy (tương đương với gần 16,5 tỷ VNĐ).

Chi phí cao chủ yếu đến từ các server đắt tiền cần thiết để cung cấp phản hồi dựa trên đầu vào của người dùng, bao gồm viết thư xin việc, tạo kế hoạch giảng dạy và tối ưu hóa dữ liệu cá nhân. Hơn nữa, trong khi Dylan Patel, trưởng phòng phân tích tại SemiAnalysis, ước tính chi phí của mô hình GPT-3 , thì ChatGPT hiện có thể còn đắt hơn sau khi áp dụng mô hình GPT-4 mới nhất.

Theo Gizmochina
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom