Chính phủ Mỹ điều tra chipset Kirin 9000s của Huawei có "ăn cắp" công nghệ Mỹ hay không

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,472
Được thích
2,520
858 #1

Tuần trước Huawei đã có một thông báo gây sốc, họ đã mẫu flagship cao cấp mới nhất của mình Mate 60 Pro được trang bị chipset 5G Kirin 9000s do nhà sản xuất chip Trung Quốc, SMIC chế tạo, sử dụng tiến trình 7nm. Điều này khiến nhiều quan chức chính phủ Mỹ bị sốc vì các quy định xuất khẩu của Mỹ ngăn cản Huawei, nếu không có giấy phép đặc biệt, lấy được chip tiên tiến từ bất kỳ nhà sản xuất chip nào sử dụng các bộ phận do Mỹ sản xuất để sản xuất các linh kiện này.

Hơn nữa, để sản xuất chip 7nm, một nhà sản xuất chip thường sử dụng máy quang khắc cực tím (EUV) để khắc các mẫu mạch điện trên một tấm wafer silicon. Chỉ có một công ty trên thế giới, công ty ASML của Hà Lan, sản xuất chiếc máy này và công ty này đã ủng hộ yêu cầu của Mỹ không vận chuyển bất kỳ máy EUV nào đến Trung Quốc.

Huawei đã nhận được giấy phép đặc biệt cho phép họ mua chip Snapdragon của Qualcomm đã được điều chỉnh để không hoạt động với mạng 5G và những chipset này hỗ trợ dòng Mate 50 năm ngoái và dòng P60 năm nay. Nhưng lần đầu tiên sau 3 năm, Mate 60 Pro được trang bị chip Kirin cây nhà lá vườn hỗ trợ 5G. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng chính phủ Mỹ muốn biết chính xác thành phần của con chip mới.


Trang tin Bloomberg đã "mổ xẻ" Mate 60 Pro đã xác nhận rằng con chip này thực sự được sản xuất bởi SMIC bằng cách sử dụng tiến trình 7nm tiên tiến. Vì vậy, mặc dù chipset A17 Bionic 3nm sẽ có trong iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max chỉ còn vài thế hệ nữa, nhưng việc sản xuất chip vẫn khiến các quan chức chính phủ Mỹ thắc mắc làm thế nào Huawei có thể thành công.

Kirin 9000s đi sau A17 Bionic 3nm vài thế hệ. Mặc dù vậy, vẫn có một số nhà phân tích tin rằng việc ra mắt Mate 60 Pro có thể gây tổn hại đến doanh số bán iPhone tại Trung Quốc. Edison Lee, nhà phân tích của công ty chứng khoán Jefferies, nói rằng Mate 60 Pro có thể làm giảm doanh số bán iPhone tại một trong những thị trường lớn nhất của Apple tới 38%. Khi Apple chuẩn bị giới thiệu iPhone 15 Series mới vào thứ 3 tới.

Một số chuyên gia cho rằng Mỹ cần xem xét con chip để tìm những dấu hiệu cho thấy Huawei, SMIC và chính phủ Trung Quốc chỉ đơn giản bỏ qua một số khía cạnh nhất định trong các hạn chế của Mỹ để sản xuất con chip này. Các chuyên gia này cho rằng những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh nhằm ngăn chặn Trung Quốc có được các công nghệ tiên tiến sẽ thất bại nếu hành vi vi phạm các hạn chế này bị phát hiện và không được xử lý.

Theo Phonearena
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom