Công ty mẹ của CCleaner, bị phạt vì thu thập và bán dữ liệu người dùng cho Google, Microsoft

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,446
Được thích
2,518
745 #1

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã kết luận Avast có tội vì sử dụng các ứng dụng bảo mật của mình để thu thập và bán dữ liệu người dùng. Công ty cũng bị cấm bán hoặc cấp phép dữ liệu duyệt web cho mục đích quảng cáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Avast bị bắt vì hành vi phạm tội như vậy. Bạn có thể nhớ lại một vấn đề tương tự đã xảy ra vào năm 2020. Trang tin Vice và PCMag đã bắt đầu cuộc điều tra chung về những cáo buộc rằng Avast đã sử dụng công ty con của mình, Jumpshot, để theo dõi người dùng. Báo cáo cho biết các sản phẩm bảo mật của Avast đã theo dõi hành vi, số lần nhấp chuột và hoạt động của người dùng trên web. Dữ liệu người dùng được thu thập thông qua quá trình này sau đó được bán cho hơn 100 công ty bên thứ ba bao gồm Google, Microsoft, Pepsi, Home Depot, McKinsey. Điều này dẫn đến việc Jumpshot bị đóng cửa .

Công ty có trụ sở tại Anh và Cộng hòa Séc, cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số khác nhau. Bên cạnh phần mềm diệt virus, Avast còn sở hữu AVG, Avira và Norton. Công ty cũng sở hữu CCleaner, một trình duyệt có tên Avast Secure Browser, các extension cho Firefox, Chrome. Công ty thậm chí còn có nhiều dịch vụ VPN như Avast SecureLine VPN và HMA.


Avast đã tuyên bố rằng họ đã ẩn danh dữ liệu người dùng để bảo vệ quyền riêng tư của họ. Tuy nhiên, FTC đã cáo buộc công ty không làm như vậy. Họ nói rằng Avast đã thu thập dữ liệu duyệt web của người dùng thông qua các extension và phần mềm chống diệt virus một cách không công bằng, đồng thời lưu trữ dữ liệu đó vô thời hạn trên các máy chủ, hay còn gọi là thu thập dữ liệu. FTC cũng cáo buộc rằng Avast đã bán dữ liệu của người tiêu dùng mà không có thông báo hoặc sự đồng ý của người dùng.

Đơn khiếu nại tiếp tục giải thích rằng Avast đã hứa bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách chặn trình theo dõi của bên thứ ba nhưng không thông báo cho người tiêu dùng rằng họ sẽ thu thập, lưu trữ và bán dữ liệu cho bên thứ ba. Thuật toán ẩn danh mà Avast sử dụng đã không xóa được thông tin nhận dạng cá nhân, điều đó có nghĩa là dữ liệu có các mã định danh duy nhất như trình duyệt web và thiết bị họ sử dụng, các trang web họ đã truy cập, dấu thời gian chính xác và thành phố, tiểu bang và quốc gia nơi họ sử dụng. FTC cáo buộc rằng phần mềm này cũng theo dõi các tìm kiếm trên web của người dùng bao gồm niềm tin tôn giáo, mối quan tâm về sức khỏe, khuynh hướng chính trị, địa điểm, tình trạng tài chính, v.v.


FTC đã đề xuất lệnh cấm Avast bán dữ liệu duyệt web cho bên thứ ba vì mục đích quảng cáo. Công ty cũng sẽ phải nhận được sự đồng ý rõ ràng và rõ ràng từ người tiêu dùng trước khi có thể bán hoặc cấp phép dữ liệu từ các sản phẩm không phải của Avast cho các công ty khác. Avast cũng sẽ cần xóa dữ liệu duyệt web đã được chuyển sang Jumpshot.

Avast đã bị phạt 16,5 triệu USD, nhưng đó không phải là số tiền lớn vì công ty an ninh mạng này kiếm được vài trăm triệu USD mỗi năm dưới dạng lợi nhuận. PR Newswire báo cáo lợi nhuận hoạt động của Avast trong nửa đầu năm 2022 là 172,6 triệu USD.

 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom