Cách xác định thị trường ngách tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp

thunguyen98

New Member
Tham gia
28/6/22
Bài viết
17
Được thích
0
148 #1
Thị trường ngách ( tiếng anh là Niche Market) là một phân khúc nhỏ của thị trường lớn hơn, có thể được xác định bằng nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng biệt của thị trường đó làm cho thị trường khác biệt với thị trường nói chung. Đây cũng là yếu tố góp phần tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp hiệu quả, nhưng làm thế nào để xác định được thị trường ngách? Trong bài viết sau đây, GoSELL sẽ bật mí đến bạn.

Bước 1: Xác định điểm mạnh và độc đáo
Bắt đầu cách xác định thị trường ngách bằng cách xem xét những gì bạn làm tốt nhất và có thể cung cấp. Các chiến lược tiếp thị ngách phát huy thế mạnh và quan điểm độc đáo của thương hiệu. Vì vậy, hãy phản ánh những phẩm chất đặc biệt của doanh nghiệp, đội ngũ cũng như sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu ngành để xác định thị trường ngách
Google Trends and Searches
Cách tốt nhất để bắt đầu với các ý tưởng thích hợp là tìm hiểu các nhà bán lẻ trực tuyến khác đang bán gì trong một danh mục sản phẩm hoặc cho một số đối tượng nhất định.

Khi nói đến việc tìm kiếm một thị trường thích hợp, có một số khía cạnh cốt lõi cần xem xét:

- Giá bán.

- Chất lượng.

- Định vị / Xây dựng thương hiệu.

- Chiến lược tiếp thị / Tin nhắn.

- Đặc trưng.

Cách bạn định vị mình trong thị trường ngách của bạn có thể sẽ xoay quanh một hoặc nhiều trong số này.

Duyệt qua các danh mục sản phẩm của Shopee
Shopee là một nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ, đó là một nơi tuyệt vời để lấy cảm hứng cho các danh mục sản phẩm mà bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy dành một chút thời gian duyệt qua để xem cách đi sâu vào các danh mục sản phẩm phổ biến.

>>> Xem thêm: 5 Ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp.

Bước 3: Xây dựng bản đồ tư duy
Bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để khám phá các ngóc ngách cho các ý tưởng kinh doanh tiềm năng. Xây dựng bản đồ tư duy có thể giúp tạo ra các ý tưởng sản phẩm một cách nhanh chóng đồng thời khuyến khích bạn khám phá các con đường thích hợp khác nhau.

Bước 4: Nghiên cứu từ khóa
Ở giai đoạn này, một vài thuật ngữ và / hoặc ý tưởng sẽ nổi bật hơn những cái còn lại. Bây giờ là lúc để đánh giá nhu cầu cho những ý tưởng này. Hãy nhớ rằng, quá trình này không chỉ là việc tìm kiếm một thị trường thích hợp phục vụ những người khác, mà là một thị trường sẽ phục vụ cho tham vọng của chính bạn.

Phân tích các từ khóa chính cho:

- Khối lượng tìm kiếm hàng tháng.

- Cạnh tranh.

- Giá thầu đầu trang.

Mục đích của bạn là tìm một thị trường ngách với lượng tìm kiếm tốt và tỷ lệ cạnh tranh thấp.

Bước 5: Tìm kiếm các câu hỏi/ cộng đồng trực tuyến
Internet khá tốt trong việc tự tổ chức thành các thị trường ngách - cộng đồng dựa trên sở thích, đam mê và sở thích chung. Bạn có thể xem xét các cộng đồng cụ thể bằng một trong các cách mà GoSELL tổng hợp dưới đây:

- Sử dụng các trang web trực tuyến để đánh giá nhu cầu trong thị trường ngách. Phân tích blog, phương tiện truyền thông xã hội, đánh giá trên Amazon, podcast, người có ảnh hưởng và các lĩnh vực chính khác trong thị trường ngách của bạn để có được thông tin chi tiết.

- Các tài nguyên như Facebook IQ, Think with Google và nghiên cứu về người tiêu dùng của Nielsen sẽ giúp bạn hiểu những điểm khó khăn của người tiêu dùng, mong muốn và xu hướng đột phá.

- Tận dụng các nền tảng social, nghiên cứu thông qua các thẻ bắt đầu bằng # hướng tới cộng đồng trên Instagram và Twitter,...

Bước 6: Marketing thị trường ngách: Nhắm mục tiêu và tiếp cận thị trường ngách
Tiếp thị ngách (Niche Marketing) được định nghĩa là chuyển hướng tất cả các nỗ lực tiếp thị đến một phân khúc dân số được xác định rõ ràng - là một chiến thuật tiếp thị được triển khai để nhắm mục tiêu một phân khúc thị trường cụ thể là duy nhất. Có một điều quan trọng cần hiểu rằng “niche” không tồn tại, mà được tạo ra bởi các kỹ thuật tiếp thị thông minh và xác định những gì khách hàng muốn.

Một trong những lợi ích của thị trường ngách là không có hoặc ít có sự cạnh tranh trong phân khúc đó. Công ty hầu như dẫn đầu thị trường và được độc quyền về giá. Một lợi ích khác là mối quan hệ bền vững với khách hàng vì thực tế là công ty hoạt động trong một phân khúc nhỏ, mối quan hệ giữa công ty và thương hiệu trở nên bền chặt hơn, đây cũng là một chìa khóa cho lòng trung thành của khách hàng. Các doanh nghiệp ngách thường là những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao. Khách hàng không ngại trả thêm một chút bởi vì họ chỉ có thể nhận được dịch vụ đó tại công ty hoặc thương hiệu của công ty.

Để giới thiệu sản phẩm và thu hút thành công thị trường ngách, điều quan trọng là phải chú ý đến các từ và cụm từ thường được khách hàng tiềm năng sử dụng và lặp lại những từ đó trong thông điệp cũng như chiến lược tiếp thị thích hợp. Nếu khách hàng lý tưởng của bạn là một bà mẹ mới sinh, người thích trò chuyện với bạn bè của mẹ về mức độ họ cần một ly cà phê, bao gồm một câu chuyện về điều đó trong các bài đăng trên mạng xã hội của bạn có thể tạo ra tác động. Nó có hiệu quả khi khách hàng tiềm năng cảm thấy nhu cầu của họ đang được dự đoán.

Tổng kết
Sau khi chọn được thị trường thích hợp, hãy đảm bảo xây dựng một chiến lược Niche Marketing cũng như truyền tải thông điệp phù hợp đến với khách hàng tiềm năng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách xác định thị trường ngách để tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp hiệu quả.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom