Các nhà khoa học nghiên cứu thành công hệ thống giúp não sống độc lập với cơ thể

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,887
Được thích
2,433
358 #1

Khái niệm giữ cho bộ não tồn tại và hoạt động trong khi tách khỏi cơ thể mà nó từng sinh sống là điều thường thấy trên các bộ phim khoa học viễn tưởng. Giờ đây, các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị có thể cô lập dòng máu đến cơ quan này, giữ cho nó hoạt động độc lập với phần còn lại của cơ thể trong nhiều giờ.

Thiết bị này hoạt động bằng cách chuyển hướng nguồn cung cấp máu cho não thông qua một máy bơm duy trì hoặc điều chỉnh một loạt các biến số, bao gồm huyết áp, thể tích, nhiệt độ, lượng oxy và chất dinh dưỡng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế UT Southwestern đã thử nghiệm thiết bị này trên não của một con lợn được gây mê bằng ketamine và các hóa chất khác. Nó giữ cho hoạt động não và sức khỏe của con vật ở mức bình thường trong khoảng thời gian 5 giờ.


Mặc dù điều này rõ ràng sẽ không tạo ra một thiết bị giúp con người số mà chỉ còn có não giống trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể dẫn đến những cách nghiên cứu não bộ mà không bị ảnh hưởng bởi các chức năng cơ thể khác.

Tiến sĩ Juan Pascual, giáo sư thần kinh học, nhi khoa và sinh lý học tại UT Southwestern cho biết: “Phương pháp mới này cho phép nghiên cứu tập trung vào não độc lập với cơ thể, cho phép chúng ta trả lời các câu hỏi sinh lý theo cách chưa từng được thực hiện”.

Theo Techspot
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom