Bệnh Nhược Thị ở trẻ em là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị

Duy21002

New Member
Tham gia
10/10/22
Bài viết
21
Được thích
0
172 #1
1.Bệnh nhược thị ở trẻ em là gì?
Bệnh nhược thị là một tình trạng bệnh lý của mắt, mà ở đó người mắc bệnh sẽ gặp phải tình trạng thị lực kém ở một bên mắt, hoặc cả 2 bên mắt do một số lí do nào đó xuất hiện trong quá trình phát triển thị lực. Thường thì quá trình phát triển thị lực sẽ diễn ra suốt tuổi ấu thơ, kéo dài từ khi sinh và đạt tối đa khi 6 tuổi, ổn định dần khi đến tuổi 12. Nhưng với người bị nhược thị thì quá trình phát triển thị lực này bị tác động tiêu cực, và khi thị lực tối đa sau khi điều chỉnh kính dưới 7/10 mà không phát hiện tổn thương thực thể nào sau quá trình thăm khám mắt thì khi đó các bác sĩ sẽ kết luận là bị nhược thị.
2.Nguyên nhân
-Lác mắt: Lác mắt là nguyên nhân chính gây ra nhược thị. Lác mắt gây ra tình trạng song thị nên não bộ sẽ loại bỏ tín hiệu từ bên mắt bị lác mà chỉ xử lý hình ảnh mắt bên kia. Lâu dần khiến 1 bên mắt bị giảm thị lực. Lác trong nguy cơ gây nhược thị cao hơn lác ngoài.
-Bất đồng khúc xạ. Đây là tình trạng mà thị lực của 2 mắt không đồng nhất, có mắt cận nặng có mắt cận nhẹ hoặc không cận. Chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần nghe nhiều người nói rằng họ có tình trạng mắt 2 bên không giống nhau, vì vậy đây không phải tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên khi phát hiện tình trạng này, đặc biệt là khi tuổi nhỏ – đang trong giai đoạn phát triển thị lực thì cần đặc biệt quan tâm, theo dõi, khám mắt thường xuyên, dùng thuốc theo toa bác sỹ và đặc biệt là tập luyện để mắt được khỏe mạnh.
3.Cách điều trị
-Lác mắt: Phẫu thuật xử trí mắt lác, chỉnh lại trục nhãn cầu bằng cách nới lỏng hay siết chặt các cơ nhãn cầu.
-Bất đồng khúc xạ: Sử dụng một số loại thuốc tác động lên mắt khỏe, khiến mắt này suy yếu tạm thời để kích thích mắt yếu làm việc tích cực hơn, giúp cải thiện thị giác của bên mắt bị bệnh.
Tuy nhiên các bố các mẹ cũng đừng vội dùng luôn kính hay thuốc tây, phẫu thuật ngay cho con. Hãy cho các con giảm điều tiết mắt , ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và có lối sống lành mạnh như không thức khuya , ngủ đủ giấc. Khi trẻ bị bệnh phải dùng thuốc, phụ huynh nên tham khảo tới đông y trước rồi mới đến thuốc tây và phẫu thuật. Phương pháp đông y là phương pháp an toàn mà đồng thời rất hiệu quả
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom