Android chính thức bước sang tuổi thứ 15, cuộc hành trình 15 năm phát triển, đối trọng với iOS

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,435
Được thích
2,517
498 #1

Ngày càng nhiều suy đoán rằng Google sẽ tham gia thị trường smartphone kể từ tháng 12 năm 2006. Google muốn đưa công nghệ tìm kiếm và các ứng dụng của họ vào smartphone và họ đang nỗ lực làm việc để thực hiện điều này bằng cách mua lại Android.

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2007, phiên bản Android đầu tiên đã chính thức được phát hành tới công chúng trên toàn thế giới. Vào thời điểm khai sinh, hệ điều hành này được phát triển bởi một công ty startup và sau đó được Google mua lại vào tháng 8 năm 2005, biến nó thành một bộ phận trực thuộc Google.

Trong hai năm đầu tiên, sự phát triển của Android liên tục có được nhiều bước tiến lớn khi Google đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều OEM để cuối cùng đưa Android thống trị thị trường smartphone. Google quảng bá hệ điều hành mới của mình cho các nhà sản xuất smartphone và các nhà mạng với lời hứa sẽ cung cấp một hệ thống uyển chuyển và có khả năng nâng cấp. Google đã liên hệ với hàng loạt hãng phần cứng cũng như đối tác phần mềm, trong số đó có các công ty nổi tiếng như Motorola, Qualcomm và HTC.


Từ năm 2008, Android đã trải qua nhiều lần cập nhật để dần dần cải tiến hệ điều hành, bổ sung các tính năng mới và sửa các lỗi trong những lần phát hành trước. Mỗi bản nâng cấp được đặt tên lần lượt theo thứ tự bảng chữ cái, theo tên của một món ăn tráng miệng, ví dụ như phiên bản 1.5 Cupcake. Phiên bản mới nhất hiện nay là Android 13, ra mắt vào tháng 8 năm 2022.

Sau 15 năm phát triển, số lượng smartphone Android đang hoạt động ngày nay đã lên tới con số gần 3 tỷ thiết bị. Theo Google, hơn 1 tỷ thiết bị đã được thêm vào chỉ trong năm ngoái. Trong khi có hơn 1 tỷ người dùng iPhone đang hoạt động.

Theo Gizchina
 
Top Bottom