6 điều bạn không nên hỏi ChatGPT, đặc biệt là môn Toán. Đây là lý do tại sao!

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,218
Được thích
2,484
829 #1

ChatGPT cực kỳ mạnh mẽ và đã có tác động thay đổi cách chúng ta tương tác với máy tính. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công cụ nào, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế của nó và sử dụng nó một cách có trách nhiệm. Dưới đây là 6 điều bạn không nên sử dụng để hỏi ChatGPT.

Trước khi chúng ta đi sâu vào chi tiết cụ thể, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế của ChatGPT. Đầu tiên, nó không thể truy cập dữ liệu cá nhân hoặc thời gian thực trừ khi được cung cấp rõ ràng trong cuộc trò chuyện hoặc nếu bạn đã bật plugin của ChatGPT. Khi không bật tính năng duyệt web (yêu cầu phải có ChatGPT Plus), nó sẽ tạo phản hồi dựa trên các mẫu và thông tin mà nó đã học được trong quá trình đào tạo, bao gồm nhiều loại văn bản internet khác nhau cho đến khi kết thúc thời gian đào tạo vào tháng 9 năm 2021.

1. Không sử dụng ChatGPT với thông tin nhạy cảm

Với thiết kế và cách thức hoạt động, ChatGPT không phải là một kênh an toàn để chia sẻ hoặc xử lý thông tin nhạy cảm. Điều này bao gồm chi tiết tài chính, mật khẩu, thông tin nhận dạng cá nhân hoặc dữ liệu bí mật. Gần đây, OpenAI đã thêm một loại chế độ “ẩn danh” mới để ngăn các cuộc trò chuyện của bạn được lưu trữ hoặc sử dụng cho việc đào tạo trong tương lai, nhưng chỉ bạn mới có thể quyết định xem bạn có tin vào lời hứa đó hay không.

2. Không sử dụng ChatGPT để tư vấn pháp lý hoặc y tế


ChatGPT không được chứng nhận và không thể cung cấp tư vấn pháp lý hoặc y tế chính xác. Phản hồi của nó dựa trên các mẫu và thông tin có sẵn trong dữ liệu mà nó được đào tạo. Nó không thể hiểu được các sắc thái và chi tiết cụ thể của từng trường hợp pháp lý hoặc y tế. Mặc dù nó có thể cung cấp thông tin chung về các chủ đề pháp lý hoặc y tế, nhưng bạn phải luôn tham khảo ý kiến của một chuyên gia có trình độ để được tư vấn như vậy.

3. Đừng sử dụng ChatGPT để đưa ra quyết định cho bạn

ChatGPT có thể cung cấp thông tin, đề xuất các tùy chọn và thậm chí mô phỏng quá trình ra quyết định dựa trên lời nhắc. Tuy nhiên, điều cần thiết phải nhớ là AI không hiểu ý nghĩa thực tế của đầu ra của nó. Nó không có khả năng xem xét tất cả các khía cạnh của con người liên quan đến việc ra quyết định, chẳng hạn như cảm xúc, đạo đức hoặc giá trị cá nhân. Do đó, mặc dù nó có thể là một công cụ hữu ích để động não hoặc khám phá ý tưởng, nhưng con người luôn phải đưa ra quyết định cuối cùng.

4. Không sử dụng ChatGPT như một nguồn đáng tin cậy

Mặc dù ChatGPT được đào tạo dựa trên một lượng lớn thông tin và thường cung cấp phản hồi chính xác, nhưng đó không phải là nguồn chính xác. Nó không thể xác minh thông tin hoặc kiểm tra sự thật trong thời gian thực. Do đó, mọi thông tin nhận được từ ChatGPT phải được xác minh chéo với các nguồn đáng tin cậy và có thẩm quyền, đặc biệt là về các vấn đề quan trọng như tin tức, sự kiện khoa học hoặc sự kiện lịch sử.

5. Không sử dụng ChatGPT như một nhà trị liệu


Mặc dù các công nghệ AI như ChatGPT có thể mô phỏng các phản ứng đồng cảm và đưa ra lời khuyên chung, nhưng chúng không thể thay thế cho dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm lý chuyên nghiệp. Nó không thể hiểu và xử lý cảm xúc của con người một cách sâu sắc.

6. Không sử dụng ChatGPT cho môn Toán!

Thoạt nhìn, nó có vẻ giống như một ứng dụng tự nhiên dành cho AI như ChatGPT để giúp bạn làm bài tập toán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sở trường của ChatGPT là ngôn ngữ, không phải toán học. Mặc dù dữ liệu đào tạo rộng lớn nhưng khả năng thực hiện chính xác các phép toán phức tạp hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp của nó bị hạn chế.

Theo Howtogeek
Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom