50% chip của Nga bị lỗi, mục tiêu năm 2030 đạt được những gì TSMC làm vào năm 2011 còn khá xa vời

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
2,053
Được thích
89
294 #1

Các biện pháp trừng phạt toàn cầu chống lại các công ty Nga đã có tác dụng ít nhất ở một khía cạnh: Baikal Electronics không còn có thể cung cấp đủ chip để đáp ứng nhu cầu của đất nước và một nửa số chip mà công ty sản xuất bị lỗi. Nga đang nỗ lực xây dựng năng lực trong nước nhưng không rõ liệu nước này có thể bắt kịp hay không.

Baikal Electronics, một trong những nhà phát triển bộ xử lý lớn của Nga, đã phải vật lộn sau các lệnh trừng phạt do chính phủ Mỹ và Anh áp đặt sau xung đột giữa Nga và Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Cho đến lúc đó, công ty đã đặt hàng sản xuất chip, bao gồm cả bao bì của chúng, từ TSMC.

Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Đài Loan đã nhanh chóng ngừng vận chuyển bộ vi xử lý vào năm đó vì các lệnh trừng phạt. Các lệnh trừng phạt cũng ngăn chặn công ty Nga dùng công nghệ Arm. Baikal, công ty đã chuyển từ kiến trúc tập lệnh MIPS dòng Baikal-T sang Arm nhiều năm trước, đã sử dụng công nghệ này trong các chip dòng Baikal-M, -S và -L của mình.

Những hạn chế về nguồn cung buộc công ty phải hướng nội để sản xuất silicon. Hãng tin Nga Vedomosti gần đây tiết lộ rằng khoảng một nửa số bộ vi xử lý được đóng gói ở Nga bị lỗi. Một nguồn tin nói với tờ báo rằng lỗi là do thiết bị không được cấu hình đúng và không có đủ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản để đóng gói chip.

Công ty có kế hoạch mở rộng các đối tác đóng gói trong nước, hợp tác với Milandra và Mikron ở Zelenograd. Tuy nhiên, không có nhà sản xuất chip theo hợp đồng nào trong nước có thể xử lý tấm bán dẫn trên công nghệ chế tạo loại 28nm. Tom's Hardware suy đoán rằng Baikal có khả năng sử dụng một xưởng đúc của Trung Quốc để sản xuất bộ xử lý.

Năm 2022, chính phủ Nga công bố kế hoạch trở nên độc lập hơn với công nghệ phương Tây thông qua đầu tư lớn vào phát triển, sản xuất và đào tạo nhân sự trong nước. Họ cho biết sẽ đầu tư 38,3 tỷ USD để xây dựng ngành công nghiệp vi điện tử địa phương và 5 tỷ USD để phát triển các quy trình chế tạo mới hơn và đẩy mạnh sản xuất. Đến năm 2030, mục tiêu của nước này là sản xuất chip sử dụng công nghệ xử lý 28nm – điều mà TSMC đã làm vào năm 2011.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom