Đi 568 km mà chỉ cần sạc trong 10 phút? Chiếc xe điện Trung Quốc này đang phá kỷ lục thế giới

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,472
Được thích
2,520
386 #1

Nếu bạn đang thắc mắc công nghệ xe điện (EV) của Trung Quốc tiến xa đến mức nào thì đây là thông tin bạn nên biết. Một video gần đây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, do CarNewsChina cung cấp, trong đó mọi người nói về khả năng sạc nhanh như chớp của mẫu minivan Li Auto Mega. Chiếc xe gia đình tương lai này, với ba hàng ghế, sẽ có mặt tại thị trường Trung Quốc vào ngày 1 tháng 3 với mức giá khoảng $83.000.

Li Auto, cái tên xe điện cao cấp ở Trung Quốc, đang đặt ra những tiêu chuẩn điên rồ. Khả năng sạc của chiếc minivan này khiến ai cũng phải sốc. Trong bản demo tại trạm sạc nhanh, Mega đã sạc từ 10% lên 80% chỉ trong 10 phút 36 giây. Điều đó nhanh hơn thời gian nghỉ giải lao và khiến thời gian sạc của xe điện ở Mỹ trông như trẻ con.

Để dễ hình dung hơn, những chiếc xe điện sạc nhanh nhất ở Mỹ như Kia EV6, có thể giúp bạn sạc từ 10% lên 80% trong khoảng 18 phút nếu bạn may mắn. Chắc chắn, hầu hết chủ sở hữu xe điện đều sạc chuyến đi qua đêm tại nhà, nhưng khi bạn đang di chuyển, tốc độ sạc là quan trọng nhất.

Điều ấn tượng hơn nữa là Mega có thể đi được khi sạc trong một thời gian ngắn như vậy. Bắt đầu với quãng đường chỉ còn 68 km trong bình với 10%, nó đã tăng vọt phạm vi hoạt động lên tới 568 km sau khi sạc chỉ trong hơn 10 phút. Thành tích này một phần nhờ vào pin của Mega, được cung cấp bởi CATL, một trong những nhà sản xuất pin hàng đầu Trung Quốc.


Chiếc minivan có thể xử lý tốc độ sạc cao nhất là 521 kilowatt (kW), cao hơn gấp đôi công suất của những chiếc Tesla tốt nhất hiện có. Trong khi đó, Mỹ đang chậm chạp với các trạm sạc hàng đầu cung cấp công suất lên tới 350 kW và chỉ một số ít ô tô có thể sử dụng hết nguồn năng lượng đó.

Trung Quốc không chỉ dẫn đầu về năng lực phương tiện, cơ sở hạ tầng sạc của nó cũng đi trước hàng dặm, với các trạm sẵn sàng cung cấp công suất 500 kW trở lên. Điều này khá ấn tượng và hãy xem Trung Quốc dự định đạt được gì với xe điện trong thời gian tới.

Xem thêm:
 
Top Bottom